Tòa án Nhân quyền Âu Châu (ECHR) đã ra phán quyết rằng lệnh cấm của Nga đối với các tài liệu liên quan đến môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công là bất hợp pháp.

ECHR tuyên bố trong phán quyết hôm 31/01 rằng lệnh cấm của Nga — được áp dụng đối với bốn tài liệu thông tin của Pháp Luân Công, bao gồm cuốn sách chính của môn tu luyện này là “Chuyển Pháp Luân” — đã vi phạm quyền tự do ngôn luận được bảo vệ trong Công ước Âu Châu về Nhân quyền, “được giải thích dựa trên” quyền tự do tôn giáo cũng có trong hiến chương này.

Lệnh cấm nói trên được ban hành hồi tháng 08/2008 vào thời điểm diễn ra Thế vận hội mùa hè Bắc Kinh. Một tòa án địa hạt ở Krasnodar phía tây nam nước Nga đã chỉ định một số tài liệu liên quan đến môn tu luyện này là — sách “Chuyển Pháp Luân”; hai cuốn sách nhỏ giới thiệu về môn tu luyện và quảng bá một cuộc biểu tình đốt đuốc Thế vận hội trên toàn thế giới nhằm nêu bật những vi phạm nhân quyền của Bắc Kinh nhắm vào tín ngưỡng này; cũng như một báo cáo điều tra về nạn thu hoạch nội tạng cưỡng bức do nhà nước lãnh đạo của chính quyền Trung Quốc gây ra — là “cực đoan.”

Thu hoạch nội tạng cưỡng bức nằm trong chiến dịch đàn áp quy mô lớn, do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tiến hành từ năm 1999, nhằm mục đích xóa sổ Pháp Luân Công.

Môn tu luyện này gồm một tập hợp các bài giảng đạo đức được giải thích trong cuốn sách “Chuyển Pháp Luân”, với các nguyên tắc cốt lõi là Chân, Thiện, và Nhẫn cũng như năm bài công pháp thiền định. Đến năm 1999, ước tính có khoảng 70 triệu đến 100 triệu người tu luyện Pháp Luân Công. Xem sự phổ biến của môn tu luyện này là mối đe dọa đối với quyền lực của Đảng, nhà lãnh đạo đương thời Giang Trạch Dân đã ra lệnh tiến hành một chiến dịch đàn áp tàn bạo trên toàn quốc kéo dài cho đến tận ngày nay.

Lệnh cấm của Nga đối với việc xuất bản và phổ biến các tài liệu Pháp Luân Công “tương đồng với ‘sự can thiệp của một cơ quan công quyền’ đối với quyền tự do ngôn luận của những người nộp đơn,” ECHR phán quyết, để trả lời đơn khiếu nại của hai công dân Nga, ông Mikhail Vladimirovich Sinitsyn và ông Sergey Nikolayevich Alekhin, cả hai đều là học viên Pháp Luân Công.

Trong phán quyết năm 2008 và các phiên điều trần sau đó của họ, Tòa án này phát hiện ra rằng các cơ quan pháp luật của Nga đã không tiến hành một cuộc phân tích pháp lý các văn bản của những ấn phẩm này và không chứng minh được tác hại của việc phổ biến những tài liệu này.

Phán quyết hôm 31/01 nêu rõ những tòa án Nga “đã không đánh giá được sự cần thiết của việc cấm những ấn phẩm liên quan đến bối cảnh những tài liệu này được xuất bản, bản chất và câu từ, cũng như tác hại có thể có của những tài liệu này.”

“Hơn nữa, những tòa án này thậm chí còn không đề cập, chứ đừng nói đến việc thảo luận thấu đáo, đến ảnh hưởng của lệnh cấm này đối với các quyền của người nộp đơn theo Điều 9 và Điều 10 của Công ước… do đó không đánh giá được quyền của họ với lợi ích công cộng,” phán quyết này nói thêm, viện dẫn các phần bảo vệ quyền tự do biểu đạt và ngôn luận.

ECHR đã ra lệnh cho các nhà chức trách Nga trả cho hai nguyên đơn nói trên 7,500 euro (7,984 USD) mỗi người như một khoản bồi thường và tổng cộng 3,096 euro (3,296 USD) cho mọi chi phí và phí tổn liên quan đến vụ kiện này, cùng với mọi khoản thuế liên quan.

Có thể bạn quan tâm: