Tòa án Hồng Kông hôm nay (6/10) bác bỏ lời đề nghị dừng luật cấm che mặt của các nhà hoạt động dân chủ.

Tờ SCMP cho biết, phán quyết được đưa ra bởi thẩm phán Godfrey Lam Wan-ho sau khi luật sư của 24 nhà lập pháp và quan chức chính phủ tranh biện trong Tòa án tối cao về luật cấm che mặt được công bố vào thứ Sáu (4/10) dựa trên Luật khẩn cấp.

Được khởi xướng bởi Dennis Kwok, 24 chính trị gia đã nộp đơn lên tòa đề nghị dừng luật cấm che mặt vào thứ Bảy (5/10), yêu cầu Tòa án sơ thẩm xem xét việc ban hành luật cấm che mặt của trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Phát biểu tại một cuộc họp báo vào tối thứ Bảy, ông Kwok nói rằng việc bà Lâm đưa ra luật mà không thông qua Hội đồng Lập pháp Hồng Kông (Legco) là vi phạm hiến pháp. Ông cũng cảnh báo rằng trưởng đặc khu có thể đưa ra nhiều lệnh cấm hơn nữa dựa trên Luật khẩn cấp nếu việc áp dụng này không được dừng lại.

Nhà lập pháp Dennis Kwok (ảnh: SCMP).

Trong khi chính phủ lập luận rằng, các nhà lập pháp cuối cùng sẽ xem xét lại luật này, ông Kwok nói rằng điều đó sẽ chỉ được thực hiện sau khi Hội đồng lập pháp tiếp tục xem xét vào ngày 16/10. Mặc dù vậy, ông nói các nhà lập pháp sẽ “không có quyền bãi bỏ luật này”.

Các nhà ủng hộ dân chủ cho rằng, sắc lệnh đã vi phạm Luật cơ bản, trong đó quy định rằng Hội đồng lập pháp Hồng Kông là cơ quan ban hành, sửa đổi hoặc bãi bỏ luật, còn chính phủ chỉ là cơ quan hành pháp, có quyền soạn thảo và đệ trình các dự luật.

videoinfo__video3.dkn.tv||5adaad115__

Ad will display in 09 seconds