Ngày 19/7, một tòa án Hàn Quốc ra phán quyết yêu cầu chính phủ nước này và công ty chủ quản phà Sewol, bị chìm năm 2014 khiến 304 người thiệt mạng, bồi thường cho gia đình các nạn nhân.

Theo Reuters, Tòa án Quận Trung tâm Seoul yêu cầu mỗi gia đình nạn nhân được bồi thường 200 triệu won (177.000 USD). Ngoài ra, mỗi thành viên gia đình sẽ nhận được khoản bồi thường phụ từ 5-80 triệu won.

Theo thông báo của tòa án, công ty quản lý Chonghaejin Marine đã chở khách quá tải trên phà Sewol. Các thuyền viên trên tàu cũng hành xử vô trách nhiệm khi hướng dẫn hành khách không di chuyển khỏi các cabin sau khi sự cố xảy ra.

Ngoài ra, Lực lượng Tuần duyên Hàn Quốc cũng không làm tròn trách nhiệm trong việc kiểm soát phà.

Tòa án Hàn Quốc yêu cầu bồi thường cho nạn nhân vụ chìm phà Sewol năm 2014
Các tàu cứu hộ bao quanh phà Sewol khi chiếc phà này bị chìm năm 2014. (Ảnh AFP)

Các quan chức điều tra vụ thảm kịch cho biết, phà Sewol gặp nạn do chở quá tải và chuyển hướng đột ngột khi đang di chuyển với tốc độ cao tại vùng biển phía Tây Nam Hàn Quốc ngày 16/4/2014.

Tòa án Hàn Quốc yêu cầu bồi thường cho nạn nhân vụ chìm phà Sewol năm 2014
Thi thể các nạn nhân được chuyển vào bờ chờ thân nhân nhận dạng. (Ảnh: Reuters)

Năm 2015, 354 người thân của 118 nạn nhân đã yêu cầu chính phủ Hàn Quốc và công ty Chonghaejin Marine bồi thường cho gia đình các nạn nhân thiệt mạng cũng như những người còn sống.

Tòa án Hàn Quốc yêu cầu bồi thường cho nạn nhân vụ chìm phà Sewol năm 2014
Người thân an ủi nhau trong lúc chờ đội cứu hộ vớt thi thể nạn nhân phà Sewol hồi tháng 4/2014. (Ảnh: AFP)

“Nhiều nạn nhân thiệt mạng trong khi chờ được giải cứu bên trong con tàu và không được thông báo về tình hình cụ thể của sự việc. Hơn 4 năm đã trôi qua, những tranh chấp về việc ai phải chịu trách nhiệm cho vụ chìm phà và bồi thường vẫn chưa được giải quyết”, Thẩm phán Lee Sang-hyun cho biết.

Thảm họa đã khiến 304 trên tổng số 476 hành khách trên tàu thiệt mạng, khiến sự việc trở thành thảm họa thời bình tồi tệ nhất ở Hàn Quốc trong nhiều thập kỷ.

Thu Hương