Lần đầu tiên, một tòa án tại Hàn Quốc, đất nước có truyền thống ăn thịt chó, trong tuần này đã ra phán quyết quy định hành vi giết chó để ăn thịt là bất hợp pháp.
 

Thịt chó từ lâu đã là một phần của ẩm thực Hàn Quốc. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, giới trẻ nước này ngày càng đề cao quan niệm chó là bạn của con người, chứ không chỉ là gia súc và không nên dùng thịt chó để chế biến món ăn, theo AFP.

Theo luật sư của tổ chức bảo vệ quyền động vật CARE, Kim Kyung-eun, phán quyết mới được thông qua trong tuần này là vô cùng quan trọng. Nó là phán quyết đầu tiên của 1 tòa án cho rằng việc giết chó lấy thịt là phi pháp, tạo tiền đề cho việc cấm tiêu thụ thịt chó hoàn toàn.

Tuy nhiên, việc giết mổ chó để ăn thịt vẫn là hành động mà luật pháp Hàn Quốc chưa có quy định rõ ràng. Các cơ quan chức năng chỉ áp dụng một số quy định về vệ sinh hay cấm các phương pháp giết mổ tàn nhẫn.

Hồi năm 2017, CARE đã đệ đơn kiện một chủ trang trại chó tại thành phố Bucheon vì tội “giết hại động vật mà không có lý do chính đáng” và vi phạm các quy định về vệ sinh, xây dựng chuồng trại khác.

Chủ trang trại sau đó đã bị truy tố và kết tội với phán quyết cho rằng việc tiêu thụ thịt chó không thể là lý do hợp pháp để giết chó. Ông này bị phạt 2.700 USD và từ bỏ quyền kháng cáo.

Trưởng nhóm CARE Park So-youn cho biết, tổ chức sẽ tiếp tục thanh sát tại các trang trại nuôi chó khác trên khắp cả nước để phát hiện những trường hợp ngược đãi động vật tương tự.

Gần 70% dân số Hàn Quốc không ăn thịt chó nhưng chỉ có 40% đồng ý với việc ban hành lệnh cấm ăn thịt loài động vật này.

Thu Hương