Bà Rosemary Collyer, Thẩm phán Chủ tọa Tòa án Giám sát Tình báo Nước ngoài (FISC), đã đưa ra một tuyên bố vào hôm thứ Ba (17/12) về hành vi sai trái của Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) dưới sự lãnh đạo của cựu Giám đốc FBI James Comey trong việc giám sát chiến dịch bầu cử của Tổng thống Trump năm 2016, theo DairyWire. 

“Tuyên bố này báo cáo rằng nhân viên FBI đã cung cấp thông tin sai lệch cho Cơ quan An ninh Quốc gia (NSD) thuộc Bộ Tư pháp, và giữ kín không cung cấp cho NSD các thông tin tài liệu gây bất lợi cho cuộc điều tra của FBI, liên quan tới bốn đơn tố cáo lên FISC yêu cầu nhà chức trách tiến hành giám sát điện tử một công dân Hoa Kỳ tên Carter W. Page”, Collyer viết. “Khi nhân viên FBI đánh lừa NSD theo những cách trên, họ cũng đồng thời đánh lạc hướng FISC”.

Phản ứng với tuyên bố từ bà Rosemary Collyer, Tổng thống Trump viết trên Twitter: “Ồ! bằng một khiển trách đáng ngạc nhiên về FBI, tòa án FISA đã nghiêm khắc trừng phạt FBI vì các hành vi lạm dụng FISA được đưa ra ánh sáng trong báo cáo của Tổng thanh tra gần đây. Có ít nhất 17 lỗi nghiêm trọng”.

Thẩm phán Collyer giải thích chi tiết về quy trình liên quan đến việc áp dụng Đạo luật Giám sát Tình báo Nước ngoài (FISA) đối với một người bị nghi ngờ là đặc vụ của một thế lực nước ngoài, nói rằng mọi người cần phải hiểu quy trình này để có thể “đánh giá tính nghiêm trọng của hành vi sai trái” đã xảy ra.

Bà Collyer viết rằng báo cáo chung của thanh tra cho thấy: “Các trường hợp rắc rối trong đó nhân viên FBI cung cấp cho NSD thông tin không có bằng chứng hoặc mâu thuẫn với thông tin họ sở hữu.”

“Nó cũng mô tả các trường hợp theo đó FBI giữ kín không cung cấp cho NSD những thông tin có thể gây bất lợi cho cuộc điều tra của họ, như việc họ tin rằng Page đang làm điệp viên của một thế lực nước ngoài”, Collyer tiếp tục. “Hơn nữa, trong khi đơn tố cáo thứ tư yêu cầu giám sát điện tử đối với Page đang được chuẩn bị, một luật sư tại Phòng Pháp lý (OGC) của FBI đã thực hiện hành vi rõ ràng là nhằm đánh lạc hướng điệp viên FBI, người đã thề nói sự thật trong đơn gửi tòa về việc liệu Page có phải là nguồn cấp tin cho một chính phủ nước ngoài hay không”.

“Việc FBI xử lý các đơn tố cáo đối với Carter Page, như được mô tả trong báo cáo OIG, là hoàn toàn không công minh” Collyer tiếp tục: “Sự lặp lại các trình báo của nhân viên FBI hóa ra không có bằng chứng hoặc mâu thuẫn với thông tin mà FBI nắm giữ, và do đó FBI đã giữ kín các thông tin gây bất lợi cho cuộc điều tra của họ, dẫn đến câu hỏi liệu thông tin lưu trữ trong các đơn khác của FBI có đáng tin cậy hay không. FISC mong muốn chính phủ cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác trong mỗi lần nộp đơn lên Tòa án. Không có nó, FISC không thể đảm bảo chắc chắn việc chính phủ tiến hành giám sát điện tử cho mục đích tình báo nước ngoài trừ phi có đầy đủ cơ sở thực tế.

Bà Collyer đã yêu cầu Chính phủ gửi cho Tòa án một bản báo cáo bằng văn bản vào ngày 10/1/2020, rằng Chính phủ sẽ làm gì để đảm bảo rằng hành vi sai trái và lạm dụng Tòa án sẽ không xảy ra trong tương lai.

Bà Collyer cũng đã yêu cầu trong ba ngày tới, Chính phủ phải “hoàn thành một bản đánh giá giải mật về lệnh được đề cập ở trên vào ngày 5/12/2019, để hồi đối lại lệnh trên của FISC”.

Tuyên bố của bà Collyer được đưa ra sau khi Tổng thanh tra Bộ Tư pháp Michael Horowitz tìm thấy trong báo cáo về hành vi sai trái của FBI trong việc giám sát chiến dịch tổng thống Trump trong cuộc bầu cử năm 2016 rằng FBI đã mắc ít nhất 17 lỗi “không chính xác và thiếu sót” chống lại cựu cố vấn chiến dịch của tổng thống Trump, ông Carter Page.