Một tòa án độc lập ở Luân Đôn (Anh Quốc) đang xét xử những bằng chứng liên quan đến việc giết hại hàng loạt tù nhân lương tâm để lấy nội tạng ở Trung Quốc, NTD và The Epoch Times đưa tin. 

Từ ngày 6 đến ngày 7 tháng Tư, hai chục nhân chứng, bao gồm các nhà nghiên cứu, chuyên gia y tế, nhà báo và những người sống sót từ khắp nơi trên thế giới, đã đưa ra lời chứng trước tòa án về tình trạng thu hoạch nội tạng do chính quyền Trung Quốc hậu thuẫn nhắm vào các nhóm bị đàn áp ở Trung Quốc, trong đó có những người tập Pháp Luân Công và dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ.

videoinfo__video2.dkn.tv||a0148ab48__

Tòa án tiếp nối phiên điều trần đã thực hiện kéo dài ba ngày vào tháng 12 năm ngoái, khi các thành viên của tòa án thông qua bản án tạm thời kết luận rằng việc mổ cướp nội tạng từ tù nhân lương tâm đã diễn ra ở Trung Quốc với “quy mô đáng kể”.

Chủ tọa phiên tòa là Ngài Geoffrey Nice, QC, người trước đây đã lãnh đạo vụ truy tố cựu Tổng thống Nam Tư Slobodan Milosevic tại Tòa án Hình sự Quốc tế. Hội đồng xét xử gồm bảy chuyên gia được giao nhiệm vụ tiến hành phân tích bằng chứng cưỡng bức thu hoạch nội tạng ở Trung Quốc.

Theo luật sư Hamid Sabi, Tòa án đã mời đại diện của chính quyền Trung Quốc, bao gồm các quan chức y tế hàng đầu và các quan chức đại sứ quán Trung Quốc ở London, tham gia phiên điều trần, nhưng không nhận được phản hồi.

Xét nghiệm máu quy mô lớn

Những người tị nạn thoát khỏi cuộc đàn áp ở Trung Quốc đã đưa ra bằng chứng tại tòa án, kể lại rằng họ đã phải tiến hành xét nghiệm máu và y tế trong thời gian bị giam giữ.

Mihrigul Tursun, một người Duy Ngô Nhĩ năm ngoái đã làm chứng trước một ủy ban của Nghị viện Hoa Kỳ về việc bị tra tấn và lạm dụng tại một trại cải tạo ở vùng tây bắc Tân Cương, nói với Tòa án qua video vào ngày 7/4 rằng các tù nhân đã bị kiểm tra sức khỏe chi tiết, bao gồm cả xét nghiệm máu và siêu âm.

Mihrigul Tursun, một phụ nữ Duy Ngô Nhĩ từng bị giam giữ tại Trung Quốc, làm chứng tại ở Washington về các trại tập trung ở Trung Quốc và những vụ lạm dụng mà cô phải chịu đựng. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ / D.A. Peterson)

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và các chuyên gia quốc tế khác ước tính rằng chính quyền Trung Quốc đang giam giữ hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ, người dân tộc Kazakhstan và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác trong một mạng lưới các trại tập trung ở Tân Cương, với lí do đây là một phần của chiến dịch chống lại “các mối đe dọa cực đoan” của người Hồi giáo.

Tursun cho biết cô đã bị tra tấn trong ba ngày vào tháng 4 năm 2017, sau đó cô đã được chuyển vào bệnh viện trong khi bị chụp đầu, còng tay và xiềng xích.

“Tôi biết rằng họ đã lấy máu từ tay tôi hai lần, nhưng tôi không biết mình đã bị lấy bao nhiêu máu”, Tursun nói thông qua một phiên dịch viên.

Cô cho biết cô cũng đã thực hiện các xét nghiệm huyết áp và xét nghiệm y tế để kiểm tra tình trạng tim.

videoinfo__video2.dkn.tv||3af6ffda1__

Tursun nói rằng cô sau đó được dẫn đến một căn phòng tối, nơi cô nghi ngờ là tầng hầm của bệnh viện. Trong căn phòng đó, những người xử lý đã gỡ bỏ mũ trùm và rồi tất cả quần áo của cô. Sau đó, họ gắn thiết bị lên vùng ngực của cô và sử dụng máy để kiểm tra cơ thể cô.

Những người khác đã đặt chất lỏng lên trán, vai, ngay dưới tim và cả hai chân của Tursun, và đặt cô vào một chiếc máy thủy tinh.

Tursun không thể nghe thấy gì khi ở trong máy. “Tôi đã trở nên kinh hoàng sau khi tôi được đặt vào cái máy đó. Tôi nghĩ rằng họ có thể đang lấy nội tạng của tôi và rằng tôi có thể chết vào ngày hôm đó”, cô cho biết thông qua người phiên dịch.

videoinfo__video2.dkn.tv||0a99a864e__

Một phụ nữ Duy Ngô Nhĩ khác, Gulbahar Jelilova, người đã bị giam giữ hơn một năm tại ba cơ sở ở Tân Cương năm 2017, đã làm chứng vào ngày 6/4 về việc nhận xét nghiệm máu và siêu âm thường xuyên trong khi bị giam giữ.

Dolkun Isa, chủ tịch của Cộng đồng Duy Ngô Nhĩ thế giới, nói với Toà án vào ngày 7/4 rằng tổ chức này đã nhận được bằng chứng trực tiếp từ các cựu tù nhân Duy Ngô Nhĩ về việc bị kiểm tra y tế rộng rãi bên trong các cơ sở.

Isa nói thêm rằng khoảng 11 triệu người Duy Ngô Nhĩ bên ngoài các cơ sở cũng đã được thử máu thông qua một dự án khám nghiệm vật lý quy mô lớn do chính quyền Trung Quốc khởi xướng tại Tân Cương vào năm 2016.

Ethan Gutmann, nhà phân tích và điều tra viên về Trung Quốc, đã làm chứng vào ngày 7/4 về cuộc khủng hoảng Tân Cương.

“Có thể có một triệu rưỡi người đã được thử máu và họ đang bị giam giữ, và gia đình họ đã mất liên lạc với họ”, ông Gutmann nói.

Ông nói rằng các bằng chứng gần đây cho thấy chính quyền Trung Quốc đang nhắm mục tiêu vào nhóm này để lấy nội tạng, các xét nghiệm DNA đang được tiến hành tại nhà của người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, họ xây dựng nhà hỏa táng trong khu vực và một làn đường chuyên dụng tại sân bay địa phương dùng để vận chuyển nội tạng cho phẫu thuật cấy ghép.

videoinfo__video2.dkn.tv||3af6ffda1__

Nguồn nội tạng chủ yếu là lấy từ các học viên Pháp Luân Công

Năm 2016, Ethan Gutmann đã cùng với luật sư nhân quyền người Canada David Matas và cựu Quốc vụ khanh Canada David Kilgour, cho xuất bản một báo cáo chuyên sâu cho thấy sự khác biệt lớn giữa số liệu cấy ghép chính thức của Trung Quốc và số ca cấy ghép được thực hiện trong bệnh viện.

Nhà phân tích và điều tra viên Trung Quốc Ethan Gutmann đưa ra bằng chứng cho tòa án vào ngày 7 tháng 4 năm 2019. (Ảnh: endtransplantabuse.org)

Bằng cách phân tích hồ sơ công khai của 712 bệnh viện Trung Quốc thực hiện ghép gan và thận, báo cáo cho thấy khoảng 60.000 đến 100.000 ca cấy ghép đang được tiến hành mỗi năm, vượt xa con số được báo cáo chính thức từ 10.000 đến 20.000 mỗi năm.

Báo cáo kết luận rằng số lượng nội tạng cấy ghép không được liệt kê trên đã bị thu hoạch cưỡng bức từ các tù nhân lương tâm ở Trung Quốc, chủ yếu từ các học viên Pháp Luân Công, trong khi đó, người Duy Ngô Nhĩ, Phật tử Tây Tạng và một số Kitô hữu tại gia cũng bị nhắm đến.

videoinfo__video2.dkn.tv||113b1260b__

“Các bằng chứng mạnh mẽ này cho thấy việc buôn bán nội tạng khủng khiếp này đang diễn ra, và đang gia tăng tại Trung Quốc”, theo ông Kilgour, người đã làm chứng tại tòa án vào ngày 7/4.

Một số học viên Pháp Luân Công đã đưa ra bằng chứng trong các phiên điều trần tháng 12 và tháng 4, nói về những kinh nghiệm của họ khi bị giam giữ vì đức tin ở Trung Quốc.

Nhân chứng Yu Ming cho thấy các bức ảnh về những vết thương mà ông phải chịu khi bị tra tấn khi ở trại lao động ở Trung Quốc. Bằng chứng của ông đã được đưa ra thông qua liên kết video vào ngày 6 tháng 4 năm 2019. (endtransplantabuse.org)

Ngoài các giải trình các nhân bị tra tấn mà họ đã trải qua trong các trại lao động và nhà tù của Trung Quốc, tất cả đều nói về việc trải qua các cuộc kiểm tra thể chất trong khi bị giam giữ.

Feng Hollis, người bị bắt năm 2005, cho biết trong lời khai tháng 12 của mình rằng vào thời điểm đó, cô tự hỏi tại sao mình lại được kiểm tra y tế mặc dù thường xuyên bị tra tấn trong tù.

Dữ liệu đáng ngờ

Hai nhà nghiên cứu từng thực hiện một nghiên cứu chưa từng có về dữ liệu cấy ghép tự nguyện chính thức của Trung Quốc đã nói với Tòa án vào ngày 7/4 rằng theo phân tích của họ, dữ liệu chính thức phù hợp với phương trình toán học cơ bản, cho thấy rằng nó đã được ngụy tạo.

Matthew Robertson, đồng tác giả nghiên cứu và là nghiên cứu sinh tại Đại học Quốc gia Úc, cho biết, “Chúng tôi đã tìm thấy nhiều sự bất thường rất khó giải thích mà không thể kết luận”.

Trong nghiên cứu của họ, Robertson, cùng với nhà thống kê Raymond Hinde và giáo sư phẫu thuật tại Đại học Tel Aviv Jacob Lavee, đã kiểm tra dữ liệu từ Hệ thống phản ứng ghép tạng của Trung Quốc (COTRS), cũng như các số liệu của Hội Chữ thập đỏ địa phương, và thấy rằng các con số phù hợp với một phương trình bậc hai tạo ra một loại đường cong cụ thể.

videoinfo__video3.dkn.tv||34b6477c4__

Ad will display in 09 seconds

“Đây sẽ là điều không thể xảy ra, [rằng những con số phù hợp với] một tỷ lệ suôn sẻ như vậy”, theo ông Hinde.

“Một ví dụ về dữ liệu dị thường cho thấy khả năng thao túng”, Robertson nói, “là tổng số tình nguyện viên nội tạng đã đăng ký do Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc công bố tăng chính xác 25.000 từ ngày 30 đến 31/12/2015.”

“Chúng tôi chỉ có thể nói rằng có rất nhiều điều đáng ngờ [với con số mà chính quyền Trung Quốc đưa ra]”, ông nói.

Nghiên cứu này hiện đang được đánh giá ngang hàng với một tạp chí khoa học, và đã được phát hành ở dạng in sẵn.

Tòa án sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng vào ngày 17/6, để xác định liệu có tình trạng phạm tội mang tính quốc tế hay không, và tiếp tục với các vấn đề liên quan đến việc mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc.

Hoa Minh

Xem thêm: