Đã có 30 quốc gia tham gia nhóm quốc tế để thành lập một tòa án đặc biệt cho Nga về tội xâm lược Ukraina. Điều này đã được tuyên bố bởi Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraina, Dmytro Kuleba, trên sóng telethon.

Bộ trưởng nói, “Tôi vui mừng thông báo rằng đã có 30 quốc gia. Hy Lạp đã tham gia nhóm này hôm nay. Vào cuối tuần, có 29 quốc gia”

Theo ông, việc tham gia vào nhóm này có nghĩa là đất nước đồng ý với sự cần thiết phải thành lập một tòa án đặc biệt riêng biệt sẽ xét xử sự lãnh đạo của Nga về thực tế của một cuộc tấn công quân sự vào Ukraina. Nhóm cũng tham gia vào việc phát triển một cơ chế pháp lý cho việc tổ chức và tiến hành một tòa án đặc biệt.

Theo Tổng thống Volodymyr Zelensky, Ukraina dự định đạt được sự hỗ trợ quốc tế rộng rãi nhất có thể cho việc thành lập một tòa án đặc biệt đối với Nga. Ông lưu ý rằng công lý phải được phục hồi.

Để thành lập một tòa án chống lại ông Putin, cần phải có một cuộc bỏ phiếu thành công tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc – không chỉ đại diện của các nước EU, mà ít nhất 90 quốc gia khác phải bỏ phiếu cho quyết định này. Đồng thời, sẽ không thể thành lập một tòa án như vậy thông qua Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc do Nga có quyền phủ quyết.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland, một tòa án quốc tế về Nga có thể được thành lập vào mùa hè. Công việc tích cực hiện đang được tiến hành để phát triển các cơ chế pháp lý cần thiết.