Ngày 14/12, một tòa án của Bỉ đã ngừng xem xét dẫn độ ông Carles Puigdemont, cựu Thủ hiến vùng Catalonia của Tây Ban Nha, sau khi chính quyền Madrid rút lại lệnh truy nã châu Âu đối với nhân vật này. 

Chính quyền Madrid đã phát lệnh truy nã toàn châu Âu đối với ông Puigdemont. Tuy nhiên, hồi tuần trước, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã rút lại lệnh này với lý do những nhân vật này có ý định tự nguyện về nước. Tuy nhiên, lệnh bắt giữ vẫn có hiệu lực trong lãnh thổ Tây Ban Nha.Ông Puigdemont và 4 cựu quan chức dưới thời chính quyền bị phế truất của ông đã sang Bỉ từ tháng 10 vừa qua. Các quan chức này bị chính quyền Tây Ban Nha cáo buộc nổi loạn, kích động và dùng công quỹ sai mục đích liên quan đến ý định tuyên bố tách vùng Catalonia khỏi Tây Ban Nha.

Ông Puigdemont và các cựu quan chức trên cho biết họ sẽ kiện lên tòa án của châu Âu sau khi Tây Ban Nha cáo buộc họ. Tuy nhiên, Liên minh châu Âu (EU) kiên quyết ủng hộ lập trường của Chính phủ Tây Ban Nha chống lại âm mưu ly khai.

toa an bi ngung xem xet dan do cuu thu hien vung catalonia ve tay ban nha
Chính quyền Madrid rút lệnh dẫn độ Cựu Thủ hiến Catalonia về Tây Ban Nha. (Ảnh minh họa: Reuters)

Ông Puigdemont cho biết “chúng tôi sẽ trở về” nếu đảng của ông chiến thắng trong cuộc bầu cử địa phương ngày 21/12 tới, song không nói rõ liệu ông có về tham gia bầu cử hay không.

Cuộc bỏ phiếu sắp tới được cho là một “cuộc trưng cầu ý dân” khác về độc lập cho vùng lãnh thổ này. Thăm dò dư luận cho thấy dù dẫn đầu trong chiến dịch tranh cử hiện nay, nhưng liên minh ủng hộ độc lập của ông Puigdemont có thể mất thế đa số tuyệt đối trong cuộc bầu cử tới.

An Yên