Ngày 21/12, Lực lượng quân đội Mỹ tại Hàn Quốc đưa ra cảnh báo về mối đe dọa tiềm ẩn sau khi tờ rơi tuyên truyền của Triều Tiên xuất hiện ở nhiều căn cứ quân sự.

Các tờ rơi tuyên truyền được phát hiện tại Doanh trại Yongsan ở Seoul hôm 21/12, ngay sau khi một binh sỹ Triều Tiên đào tẩu qua biên giới phía Bắc thủ đô Hàn Quốc, theo tờ Stars and Stripes.

Lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc (USFK) đã đăng một lệnh báo động lên trang Facebook. Các quan chức cho biết một lượng lớn tờ rơi tuyên truyền và đĩa CD của Triều Tiên được đặt tại nhiều căn cứ quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc.

“Do một số người nước ngoài có quyền truy cập vào các cơ sở quân sự của chúng ta thông qua chương trình triển khai, tài trợ, hợp tác, nên các mối đe dọa luôn luôn hiện hữu. Vì vậy, mọi người phải luôn đề cao cảnh giác, báo cáo ngay cho quan chức có trách nhiệm nếu phát hiện cá nhân, sự việc đáng ngờ”, cảnh báo viết.

Tờ rơi tuyên truyền Triều Tiên tràn ngập căn cứ, quân đội Mỹ phát lệnh báo động
Cảnh báo của quân đội Mỹ sau khi phát hiện tờ rơi của Triều Tiên (Ảnh: Stars and Stripes).

Lệnh báo động cũng cảnh báo binh sỹ Mỹ không đăng tải các nội dung tuyên truyền lên mạng xã hội và ý thức rõ các đĩa ghi âm lạ có thể chứa mã độc hoặc virus.

Ngày 21/12, thêm một binh sĩ Triều Tiên vượt khu vực phi quân sự (DMZ) tại biên giới liên Triều để sang Hàn Quốc. Cuộc đào tẩu lần này diễn ra vào khoảng 8 giờ sáng (giờ địa phương).

Đây là lần thứ hai một binh sĩ Triều Tiên đào tẩu qua khu vực biên giới được bảo vệ nghiêm ngặt trong vòng chưa đầy 2 tháng.

An Yên