Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bị chỉ trích sau khi thông tin ông muốn xây bể bơi gần 12.000 USD tại dinh thự nghỉ dưỡng Fort Bregancon dành riêng cho tổng thống được hé lộ.

Theo BBC, bể bơi dự kiến được xây ở dinh thự nghỉ dưỡng Fort Bregancon dành riêng cho gia đình các tổng thống, nằm tại Bormes-les-Mimosas, bờ biển Đông Nam nước Pháp. Công trình này hiện chưa có bể bơi, với một bãi biển nằm trong khuôn viên.

Ông Macron muốn thiết kế mới mang lại sự riêng tư cho gia đình và những đứa trẻ.

Truyền thông Pháp cho biết, chi phí xây dựng bể bơi không cao, khoảng 11.600 USD. Đại diện khu nghỉ dưỡng Fort Bregancon nói với BFMTV, khoản tiền này sẽ được trích ra từ ngân sách bảo trì cho công trình.

Tuy nhiên, các đối thủ chính trị của ông Macron vẫn chỉ trích đây là một sự lãng phí.

Trước đó 1 tuần, bộ đĩa ăn mới tại Điện Elysee của vợ chồng ông Macron cũng đã gây tranh cãi. Bộ đồ ăn bằng sứ có giá khoảng 50.000 Euro (58.000 USD), trong khi một tờ báo tuyên bố rằng giá trị thật của nó lên tới nửa triệu Euro.

Tổng thống Pháp bị chỉ trích vì muốn xây bể bơi riêng tại khu nghỉ dưỡng
Bộ đồ ăn đắt tiền của vợ chồng ông Macron. (Ảnh: The Local)

Cùng thời điểm đó, ông Macron còn bị phát hiện dùng chuyên cơ tổng thống để bay quãng đường 110 km (mất khoảng 30 phút). Ông lập tức bị chỉ trích là sử dụng “phung phí ngân sách công”.

Tổng thống Pháp bị chỉ trích vì muốn xây bể bơi riêng tại khu nghỉ dưỡng
Khu nghỉ dưỡng Fort Bregancon nằm biệt lập giữa biển, gần một bãi tắm công cộng. (Ảnh: AFP)

Phe chỉ trích cho rằng, Tổng thống Pháp đã “mắc sai lầm” khi tiêu xài hoang phí tiền công, trong khi người dân đang phải “thắt lưng buộc bụng” theo những chính sách mà Điện Elysee đề ra.

“Cách hành xử hoang phí của tổng thống gây sốc khi ông ấy đang kêu gọi người Pháp nỗ lực nhiều hơn nữa”, phát ngôn viên của Đảng Cộng hòa Pháp Lydia Guirous nói.

Khu nghỉ dưỡng Fort Bregancon phục vụ các đời Tổng thống Pháp từ thời Charles de Gaulle những năm 1960. Nó chỉ có một đường vào duy nhất và một bãi tắm riêng. Tuy nhiên, họ vẫn không tránh được ống kính của các tay săn ảnh khi tìm đến chốn riêng tư “cao cấp” này để nghỉ ngơi.

Hồng Hạnh