Năm 2018, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chi 192 triệu USD cho chi phí đi lại và làm trái nguyên tắc khi có các nhân viên sử dụng các chuyến bay hạng thương gia, theo một báo cáo của AP.

Con số 192 triệu USD là đã giảm 4% so với năm 2017, khi cơ quan này cam kết kiểm soát lạm dụng đi lại theo sau một bài báo của hãng tin AP.

Tuy nhiên, vào cuối năm 2019, virus corona đã xuất hiện với tâm dịch bùng phát từ Vũ Hán, và tới nay, nó đã biến thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu.

Trong bối cảnh đó, năm nay, Tổng thống Trump đã thẳng tay cắt giảm nguồn kinh phí Mỹ cấp cho WHO, sau khi tổ chức này vấp phải sai lầm trong quản lý và bao che cho chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc giấu giếm về dịch bệnh cũng như quy mô lây nhiễm của nó khiến hàng ngàn người trên thế giới mất đi sinh mạng.

“Chúng tôi quan ngại sâu sắc về việc liệu sự hào phóng của Mỹ có được sử dụng theo cách tốt nhất có thể hay không”, tờ The BL hôm 18/4 dẫn lời tổng thống Mỹ.

WHO có một ngân sách hàng năm khoảng 2 tỷ USD, phần lớn đến từ những khoản đóng góp của những người đóng thuế từ các quốc gia thành viên.

Mỹ là quốc gia đóng góp lớn nhất cho WHO. Trong những năm trước Mỹ đã cấp cho WHO từ 200 triệu USD đến 400 triệu USD, theo New York Port.

“Hôm nay, tôi chỉ thị cho chính quyền của tôi tạm dừng nguồn kinh phí cấp cho Tổ chức Y tế Thế giới trong khi tiến hành đánh giá lại vai trò của Tổ chức Y tế Thế giới trong việc quản lý sai lầm và che đậy sự lây lan của virus corona”, Tổng thống Mỹ nói trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 14/4.

“Một trong những quyết định nguy hiểm và tốn kém nhất từ WHO là một quyết định tai hại khi phản đối các hạn chế đi lại từ Trung Quốc tới các quốc gia khác”, ông nói. “May thay, tôi đã không bị thuyết phục và đã đình chỉ các hoạt động đi lại từ Trung Quốc, điều này đã giúp cứu được nhiều sinh mệnh”.

Mỹ đã có số ca nhiễm virus corona cao nhất thế giới, với 692.169 trường hợp. Con số này có thể lớn hơn nhiều lần nếu Tổng thống Trump không đi ngược quyết định của WHO là cho phép khách du lịch từ Trung Quốc nhập cảnh vào các quốc gia khác trong khi có khả năng họ mang theo virus.

Gặp phải quyết định từ phía Mỹ, Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đã vớt vát trong một cuộc họp báo rằng: “Mỹ là một người bạn lâu năm và hào phóng của WHO, và chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục như vậy. Chúng tôi rất tiếc về quyết định của tổng thống Mỹ đối với việc tạm ngừng cấp kinh phí cho WHO”.

Mỹ quyên tặng gấp 10 lần số tiền Trung Quốc trao cho WHO. Đây không phải là lần đầu tiên WHO bị kiểm tra chặt chẽ. Vào năm 2009, WHO đã bị chỉ trích vì tuyên bố một đại dịch cúm lợn quá sớm dẫn đến sự nghi ngờ rằng tổ chức này đã làm vậy khi bị các công ty dược phẩm thao túng.

Sau đó, một lần nữa, vào năm 2014, WHO bị cáo buộc đã kìm hãm tuyên bố dịch Ebola ở Tây Phi khi nó đã là một tình huống khẩn cấp.