Vào thứ Sáu (09/10), Ủy ban Nobel Na Uy (Norwegian Nobel Committee) đã công bố trao giải cho Bộ tứ đối thoại quốc gia Tunisia (Tunisian National Dialogue Quartet). Sau cuộc cách mạng Jasmine (cách mạng hoa nhài) năm 2011 ở Tunisian, Tổ chức Xã hội công dân này đã có những cống hiến to lớn xây dựng nền chính trị dân chủ ở quốc gia này.

Ủy ban Nobel cho biết, Bộ tứ đối thoại quốc gia Tunisia được thành lập vào mùa hè năm 2013, vào thời điểm đó do sự bất ổn chính trị và bất ổn xã hội khiến tiến trình dân chủ của đất nước đang có nguy cơ sụp đổ. Trước vực thẳm của cuộc nội chiến, tổ chức này đã xây dựng một chương trình chính trị hòa bình thay thế giúp Tunisia pháp trong vòng vài năm xây dựng thể chế chính trị dân chủ.

Bộ tứ đối thoại quốc gia Tunisia bao gồm bốn tổ chức xã hội dân sự chính, bao gồm:

  • Tổng công đoàn Tunisia (Tunisian General Labour Union);
  • Liên minh công nghiệp, thủ công mỹ nghệ và mậu dịch Tunisia (Tunisian Confederation of Industry, Trade and Handicrafts);
  • Liên minh nhân quyền Tunisia (Tunisian Human Rights League)
  • Hội luật sư Tunisia (Tunisian Order of Lawyers).

Những tổ chức này đại biểu cho những giá trị và lĩnh vực khác nhau trong xã hội Tunisia: nguyên tắc sự nghiệp, phúc lợi, pháp trị và nhân quyền. Trên cở sở này, Bộ tứ Đối thoại quốc gia Tunisia đóng vai trò điều phối, đồng thời thúc đẩy phát triển hòa bình và dân chủ tại Tunisia. Vì vậy, giải Nobel hòa bình năm nay trao cho Bộ tứ đối thoại quốc gia Tunisia, thay vì bốn tổ chức riêng biệt.

Bắt đầu từ mùa xuân Ả Rập ở Tunisia sau đó nhanh chóng lây lan sang nhiều nước Bắc Phi và Trung Đông, trong khi có rất nhiều quốc gia vẫn còn trong cuộc tranh đấu cho dân chủ và các quyền cơ bản, Tunisia đã chuyển đổi thành công trong hòa bình dựa trên nền tảng một xã hội công dân, điều này có vai trò quan trọng của Bộ tứ đối thoại quốc gia Tunisia.

Về sự kiện Bộ tứ đối thoại quốc gia Tunisia được trao Nobel Hòa Bình, Liên Hiệp Quốc đã lên tiếng chúc mừng. Còn Thư ký Tổng công đoàn Tunisia là Houcine Abassi khi trả lời phỏng vấn của hãng tin AP (Mỹ) cho biết, giải thưởng này đã khẳng định những nỗ lực trong hơn 2 năm nguy kịch ở Tunisia của Bộ tứ đối thoại quốc gia Tunisia.

Ông Houcine Abassi cho biết, ông vô cùng vui mừng khi được giải thưởng này, các thành viên của Bộ tứ đối thoại quốc gia Tunisia đều cảm thấy bất ngờ.

Từ năm 1901 đến 2014 đã có tổng cộng 95 cá nhân và tổ chức được trao giải Nobel Hòa Bình, trong đó có 16 người là nữ giới. Đề cử cho giải Nobel Hòa Bình năm nay có 205 cá nhân và 68 đoàn thể, trong đó có những người được xem là có ưu thế giành giải năm nay là Thủ tướng Đức Angela Merkel, Đức Giáo hoàng Francis, Ngoại trưởng Mỹ Warren…

Trong 6 giải thưởng Nobel, chỉ có giải Nobel hòa bình là do Ủy ban Nobel Na Uy quyết định, 5 giải Nobel còn lại lần lượt do Viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, Viện Karolinska, Học viện Thụy Điển quyết định. Hiện nay chỉ còn chủ nhân giải Nobel Kinh tế là chưa công bố.

Ngày 10/12, giải thưởng Nobel hòa bình sẽ được trao tại thủ đô Oslo của Na Uy, tiền thưởng là 970.000 USD.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: