Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) đã công bố bản báo cáo tóm tắt về vụ đầu độc ở Amesbury (Anh) trên trang web chính thức.

OPCW đã đưa ra kết quả thí nghiệm của các mẫu vật thu được từ hiện trường, cũng như các kết quả phân tích y sinh học.

Trước đó, OPCW đã khẳng định loại chất độc được sử dụng trong vụ đầu độc ở Amesbury có cùng đặc tính với loại chất độc thần kinh đã đầu độc cha con cựu điệp viên 2 mang Skripal ở Salisbury 4 tháng trước đó.

“Đây là chất độc hóa học tương tự như chất được phát hiện trong các mẫu vật tại hiện trường đầu độc ông Sergei Skripal và con gái Julia Skripal tại Salisbury”, thông báo của OPCW cho biết.

Chính quyền London đã yêu cầu tổ chức OPCW công bố kết quả điều tra vụ việc ở Amesbury, cũng như chuyển toàn bộ dữ liệu cho các thành viên của Công ước Vũ khí Hoá học (CWC).

Tuy nhiên, OPCW chưa thể khẳng định rằng các mẫu chất độc thần kinh trong hai vụ được lấy từ cùng một nguồn.

“Các mẫu vật chứa chất độc đều bị ảnh hưởng bởi điều kiện môi trường xung quanh, độ ẩm… nên OPCW không thể kết luận liệu các chất này có cùng một nguồn hay không”, trích báo cáo của OPCW. Độ tinh khiết của loại chất tìm thấy trong chiếc lọ ở Amesbury đạt 97% – 98%.

Hôm 4/7, cảnh sát Anh đã thông báo về vụ việc nghiêm trọng ở Amesbury (Anh). Hai nạn nhân bị phơi nhiễm bởi chất độc không rõ nguồn gốc đã được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.

Đến hôm 8/7, một trong hai nạn nhân là bà Dawn Sturgess (44 tuổi) đã qua đời. Người còn lại là ông Charlie Rowley (45 tuổi) đã phải nhập viện trở lại sau khi có dấu hiệu tê liệt tay chân và viêm màng não.

Thị trấn Amesbury cách không xa Salisbury, nơi xảy ra vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal hồi tháng 3. Đến nay, 2 cha con cựu điệp viên đã xuất viện nhưng phía Nga vẫn chưa được phép tiếp cận.

Vụ Skripal đã gây ra bê bối ngoại giao lớn giữa Anh – Nga. Anh cùng với các đồng minh phương Tây đã trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Nga. Đáp trả, phía Nga cũng có những hành động tương tự.

Tổng Hợp