Tổ chức nhân quyền “Human Rights Watch” có trụ sở tại New York ngày 26/1 đã ra tuyên bố kêu gọi Trung Quốc trả tự do ngay lập tức cho hàng chục người biểu tình đã bị bắt vì tham gia “Phong trào Giấy trắng” vào tháng 11 năm ngoái và chấm dứt việc giam giữ họ.

Theo đài tiếng nói Hoa Kỳ VOA, tổ chức nhân quyền này cũng kêu gọi chính quyền Bắc Kinh ngừng quấy rối các luật sư, bạn bè của những người biểu tình cũng như ngừng kiểm duyệt các thông điệp liên quan đến cuộc biểu tình trên mạng xã hội nước này.

Vào tháng 11/2022, khi Trung Quốc vẫn áp dụng chính sách zero-Covid cực đoan, các cuộc biểu tình chống các biện pháp phong tỏa của chính quyền đã nổ ra với quy mô lớn ở nhiều nơi tại Trung Quốc, bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải, Thành Đô, Vũ Hán và các thành phố lớn khác. 

Nhiều người biểu tình giơ tờ giấy trắng không có chữ viết trên đó để phản đối chính sách zero-Covid. Một số người biểu tình hô vang những khẩu hiệu như “Chấm dứt zero-Covid” và “Chúng ta cần nhân quyền.” Những người biểu tình ở Thượng Hải cũng hô vang những khẩu hiệu như “Đả đảo Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Sau “Phong trào Giấy trắng” đó, chính quyền đã xử lý tài khoản mạng xã hội của những người biểu tình.

Vương Á Thu, một nhà nghiên cứu của tổ chức Human Rights Watch, cho biết nhiều thanh niên ở Trung Quốc đang phải trả giá đắt cho việc kêu gọi tự do và nhân quyền. Các chính phủ và tổ chức quốc tế nên ủng hộ họ và kêu gọi chính phủ Trung Quốc trả tự do cho họ ngay lập tức.

Làn sóng biểu tình của Phong trào Giấy trắng chủ yếu do giới trẻ tham gia. Họ cũng được sự ủng hộ của sinh viên du học của Trung Quốc và Hoa kiều ở nhiều nước trên thế giới. Sinh viên Trung Quốc và người nước ngoài bao gồm Mỹ, Canada, Úc, New Zealand và các nước châu Âu cũng tổ chức các cuộc biểu tình để thể hiện tình đoàn kết với những người bạn đồng hành của họ ở Trung Quốc.

Sau các cuộc biểu tình, chính quyền Trung Quốc trên cả nước bắt đầu săn lùng và sách nhiễu hàng chục thanh niên đã tham gia biểu tình, bao gồm cả sinh viên, nhà báo và đặc biệt là nhiều phụ nữ đi biểu tình.

Tổ chức nhân quyền này cho biết, một số người biểu tình đã được tại ngoại, nhưng những người khác vẫn bị giam giữ. Nơi ở và tình trạng của một số người bị bắt vẫn chưa được biết.

Tổ chức Human Rights Watch chỉ ra rằng nhiều người biểu tình đã bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ hoặc biến mất, nhưng vì chính quyền đe dọa gia đình của những người bị bắt để bịt miệng, nên thế giới bên ngoài không biết tình hình của những người biểu tình này.

Human Rights Watch kêu gọi chính quyền Bắc Kinh trả tự do ngay lập tức cho tất cả những người biểu tình, hủy bỏ các cáo buộc chống lại họ và ngừng sách nhiễu luật sư, bạn bè và gia đình của họ.

Có thể bạn quan tâm: