Các nhóm nhân quyền quốc tế kêu gọi Bắc Kinh trả tự do cho tất cả các luật sư bị bắt giữ 3 năm trước, khi chính quyền Trung Quốc mở cuộc đàn áp các luật sư và nhà hoạt động nhân quyền trên toàn quốc, RFA đưa tin.

Hơn 300 luật sư, nhân viên công ty luật và các nhà hoạt động đã bị giam giữ và thẩm vấn trong cuộc đàn áp vào tháng 7/2015.

“Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố nhà nước pháp quyền Trung Quốc sẽ quản lý các luật sư theo cách riêng của họ”, Sophie Richardson, người phụ trách vấn đề Trung Quốc tại Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW), cho biết.

“Ngày nào các luật sư còn bị giam giữ là ngày đó Bắc Kinh còn làm vấy bẩn thêm hồ sơ về nhân quyền vốn đã không sáng sủa gì của mình”.

HRW lấy ví dụ về trường hợp của luật sư Vương Toàn Chương (Wang Quanzhang), người đã bị giam giữ suốt ba năm qua vì tội có “âm mưu lật đổ chế độ”.

“Không có bất cứ tin tức gì của anh ấy trong suốt 3 năm qua. Có thông tin cho rằng anh ấy đã bị tra tấn trong tù”, HRW cho hay.

Một trường hợp khác là luật sư Giang Thiên Dũng (Jiang Tianyong) cũng bị kết án hai năm tù giống tội danh của luật sư Vương vào tháng 11 năm ngoái. Gia đình của luật sư Giang cho biết anh đã bị ép uống các loại thuốc không rõ nguồn gốc và hiện bị mất trí nhớ.

HRW nhận định các luật sư nhân quyền, thường xuyên đại diện cho các khách hàng dễ bị tổn thương hoặc các trường hợp bị chính quyền coi là nhạy cảm về mặt chính trị, tiếp tục là mục tiêu đàn áp của chính quyền Trung Quốc. 

Luật sư Vương Toàn Chương, Giang Thiên Dũng và một số luật sư khác bị bắt giữ từng bảo vệ những người tập Pháp Luân Công, môn khí công theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn bị đàn áp đẫm máu ở Trung Quốc từ năm 1999 đến nay.

Trong khi người dân thế giới tự do tập luyện và chia sẻ những lợi ích từ Pháp Luân Công, người Trung Quốc có nguy cơ bị bắt giữ và tra tấn nếu tập môn khí công thuộc trường phái Phật gia này. Luật sư của họ cũng đối mặt với hàng loạt những vi phạm nhân quyền, như trường hợp nêu trên của luật sư Vương và luật sư Giang.

Video: Vì sao chính quyền Trung Quốc hành xử trái ngược với thế giới tự do?

Một số luật sư đã chấp nhận “hợp tác” với chính quyền bằng cách lên truyền hình “thú tội” nhằm đổi lấy việc tại ngoại, tuy nhiên họ cũng không thể trở về với cuộc sống bình thường như trước đây.

Đó là trường hợp của luật sư Wang Yu, người đã không thể tiếp tục hành nghề luật, mặc dù trước đó đã lên truyền hình “thú tội” theo yêu cầu của nhà cầm quyền.

Mạng lưới Những người bảo vệ nhân quyền Trung Quốc (CHRD) cho biết, rất nhiều luật sư khác, kể cả những người đại diện cho các luật sư bị giam giữ, đã bị tước giấy phép hành nghề.

Luật sư Lin Qilei cho biết ông và các đồng nghiệp đã viết một bức thư ngỏ gửi chính quyền Trung Quốc nhân dịp kỷ niệm 3 năm ngày các luật sư bị đàn áp.

“Đương nhiên, chúng tôi muốn bày tỏ sự bất bình và lên án những hành động của chính quyền về vấn đề này”, ông Lin, luật sư bảo vệ quyền lợi cho luật sư Vương Toàn Chương nói.

“Tôi là luật sư của ông Vương Toàn Chương, sau chừng ấy thời gian nhưng không có một đơn vị tư pháp hay cảnh sát nào muốn giải quyết vấn đề này”, ông nói. “Tôi đã không được tiếp xúc với thân chủ của mình một lần nào trong suốt ba năm qua, điều đó hoàn toàn vô lý và vi phạm pháp luật nghiêm trọng”.

Vợ của luật sư Vương, cô Lý Văn Túc (Li Wenzu), đã đăng một lá thư chưa được chuyển đến chồng của bà lên mạng xã hội hôm thứ Hai (9/7).

“Gần đây, em thường nhớ về buổi sáng cách đây ba năm, khi anh vẫy tay tạm biệt và bước đi”, cô Lý viết. “Thế là tròn 3 năm em không được thấy anh”.

“Nếu em biết rằng sau lần tạm biệt đó sẽ không còn được gặp anh trong thời gian lâu như vậy, thì em sẽ không bao giờ để anh đi”, cô Lý viết trong thư.

Nhà nghiên cứu luật người Mỹ gốc Hoa, ông Teng Biao, nói rằng những người đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền ở nước ngoài sẽ chọn ngày 9/7 là “Ngày luật sư Trung Quốc”.

“Chúng tôi hy vọng sự kiện này sẽ thông báo cho mọi người biết về tình hình của các luật sư nhân quyền [bị bắt giữ] ở Trung Quốc”, ông Teng nói. “Chúng tôi mong muốn Hoa Kỳ gây áp lực mạnh mẽ hơn nữa đối với chính quyền Trung Quốc về cuộc đàn áp các luật sư hồi tháng 7/2015”.

 

Trí Dũng