Hôm qua (20/5), tổ chức Hòa Bình Xanh (Greenpeace) đã công bố một báo cáo cáo buộc Trung Quốc đánh bắt cá bất hợp pháp tại vùng biển các nước Tây Phi. 

Bản báo cáo tập hợp các thông tin từ năm 2000 đến năm 2014, trong đó Greenpeace cho biết trong vòng chưa đầy 30 năm, các công ty Trung Quốc đã tăng cường hoạt động đánh bắt cá tại châu Phi từ 13 tàu vào năm 1985 lên 462 tàu vào năm 2013.

Các tàu thuyền của Trung Quốc chủ yếu hoạt động tại vùng biển của 13 quốc gia châu Phi, bao gồm: Morocco, Mauritania, Senegal, Guinea-Bissau, Guinea, Sierra Leone, Ghana, Liberia, Cameroon, Gabon, Angola, Mozambique và Madagascar.

Báo cáo cũng đưa ra một ví dụ cụ thể, trong nửa đầu năm 2014, sản lượng đánh bắt cá của CNFC (China National Fisheries Corporation, Tập đoàn Ngư nghiệp Quốc gia Trung Quốc) đã vượt quá 61% so với mức cho phép được quy định trong các điều khoản của thỏa thuận đánh bắt cá ký giữa CNFC và Guinea-Bissau vào ngày 28/6/2010.

Greenpeace châu Phi cũng đưa ra một ví dụ khác cho thấy sự gian lận của các công ty đánh bắt cá hoạt động tại Tây Phi. Theo nghiên cứu của Greenpeace, CNFC đã cố tình báo cáo sai lệch tổng dung tích (Gross Tonnage, GT: một thuật ngữ chỉ số đo dung tích của toàn bộ các không gian kín ở trên tàu, bao gồm cả thể tích của ống khói. GT của tàu là cơ sở để tính các phí hàng hải như phí hoa tiêu, phí đăng ký, phí bảo hiểm và để làm cơ sở áp dụng cho các công ước hàng hải khác) của hầu hết các tàu của công ty này tại Senegal, Guinea-Bissau và Guinea.

Chỉ riêng trong năm 2014, 44 tàu trong tổng số 59 tàu của công ty này đang hoạt động tại ba nước trên đã kê khai tổng dung tích thấp hơn số thực tế.

Ngoài ra, từ năm 2000 đến năm 2014, 12 tàu của CNFC hoạt động liên doanh tại Senegal đã khai tổng dung tích thấp hơn thực tế 43% nhằm tránh phải đóng ít nhất 566 nghìn euro tiền lệ phí giấy phép cho chính phủ Senegal.

Theo BBC, trong vòng chưa đầy 1 tháng, Greenpeace đã ghi nhận trung bình cứ hai ngày lại xảy ra một trường hợp tàu cá Trung Quốc đánh bắt hải sản bất hợp pháp. Tuy nhiên, các tác giả của bản báo cáo cho rằng “đây chỉ là bề nổi của tảng băng.”

Ông Rashid Kang, đại diện tổ chức Greenpeace ở Đông Á, lên án các công ty Trung Quốc đã “khai thác bất hợp pháp môi trường biển của các quốc gia tại Tây Phi.” Ông nói các công ty Trung Quốc đã lợi dụng việc giám sát và thực thi lỏng lẻo của chính quyền các nước Tây Phi để phá hủy môi trường và gây thiệt hại cho các ngư dân địa phương.

Ông Kang cũng nói rằng nếu chính phủ Trung Quốc không ngăn chặn hành vi bất hợp pháp của các công ty đánh bắt thủy hải sản, thì có thể sẽ dẫn đến nguy cơ phá hủy quan hệ đối tác hai bên cùng có lợi giữa Trung Quốc và các nước Tây Phi.

Xem thêm video về cảnh tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trên vùng biển Tây Phi:

 Bình Minh tổng hợp