Tổ chức đoạt giải Nobel Hòa bình ICAN đề nghị được chi trả cho Hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim, gồm cả hóa đơn khách sạn cho phái đoàn Triều Tiên, như một cách đóng góp cho hòa bình thế giới.

Chiến dịch quốc tế loại bỏ vũ khí hạt nhân ICAN đưa ra đề nghị trên sau khi truyền thông đưa tin Triều Tiên có thể gặp khó khăn trong việc chi trả chi phí cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un và phái đoàn của nước này trong khuôn khổ cuộc gặp lịch sử dự kiến diễn ra tại Singapore ngày 12/6, Reuters đưa tin.

ICAN đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2017 với giải thưởng 1,02 triệu USD. Tổ chức này cho biết họ sẵn sàng dùng số tiền thưởng trên để chi trả cho chi phí của cuộc gặp Trump – Kim.

Đại diện ICAN Akira Kawasaki cho biết tổ chức xem đây là cách để giúp cuộc gặp diễn ra tốt đẹp, “đóng góp cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên”.

Ông Akira Kawasaki nhấn mạnh: “Đây là một cuộc họp lịch sử và là cơ hội của cả thời đại để giúp thiết lập một thế giới không còn bị đe dọa bởi vũ khí hạt nhân”. Kawasaki là người đứng đầu nhóm Peace Boat có trụ sở tại Tokyo, một trong 10 nhóm hoạt động toàn cầu của ICAN.

Mục đích sử dụng số tiền thưởng phù hợp với công việc của nhóm là vận động cho Hiệp ước Liên Hợp Quốc về Cấm Vũ khí Hạt nhân, đã được 122 quốc gia thông qua trừ những nước sở hữu vũ khí hạt nhân, bao gồm Triều Tiên.

“Việc này không phải để trả tiền cho những căn phòng sang trọng của nhà lãnh đạo Triều Tiên hay bất cứ ai, đó không phải là mục đích của chúng tôi”, ông Kawasaki nói thêm.

Ông Kim Chang-son, người đóng vai trò như Chánh văn phòng Chính phủ Triều Tiên, đã có mặt tại khách sạn Fullerton Hotel, Singapore, vào tuần trước để đàm phán với các quan chức Mỹ về công tác chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh.

Trang Washington Post trước đó đưa tin, khách sạn Fullerton có thể được phái đoàn Triều Tiên chọn làm nơi nghỉ lại trong suốt quá trình tham gia cuộc gặp. Giá phòng tổng thống sang trọng tại khách sạn này có thể lên tới 6.000 USD/đêm.

Singapore cho biết sẽ chịu một phần chi phí cho Triều Tiên như cách đóng góp cho hội nghị. Mỹ cũng sẵn lòng trả chi phí khách sạn cho phái đoàn Triều Tiên nhưng e ngại Bình Nhưỡng có thể xem đó là động thái nhún nhường của Washington.

Chuyến đi của ông Kim Jong-un tới Singapore cũng đặt ra nhiều thách thức cho công tác hậu cần như việc Bình Nhưỡng có thể sử dụng máy bay từ thời Liên Xô để chuyên chở phái đoàn và xe chuyên dụng của ông Kim, cũng như rất nhiều nhân viên an ninh và các bộ phận khác.

Hiện địa điểm chính thức diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn chưa được công bố.

Thu Hương

Từ Khóa: