Giải Nobel Hòa bình năm 2017 vừa được trao cho Chiến dịch Quốc tế Xóa bỏ Vũ khí Hạt nhân (ICAN), BBC đưa tin.

Bà Berit Reiss-Andersen, chủ tịch ủy ban trao giải Nobel, cho biết tổ chức ICAN đã giành được giải thưởng danh giá này vì những nỗ lực đột phá trong việc đạt được một hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân.

“Chúng ta đang sống trong một thế giới mà vũ khí hạt nhân có nguy cơ được sử dụng cao hơn so với một quãng thời gian dài trước đây”, bà Reiss-Anderson nói, đề cập đến vấn đề của Triều Tiên.

Bà Reiss-Andersen kêu gọi các quốc gia có vũ khí hạt nhân nên bắt đầu đàm phán để từng bước gỡ bỏ loại vũ khí này.

Nói về ICAN, bà Reiss-Andersen cho biết tổ chức này đã giúp thu hút sự chú ý của các nước đến hậu quả của việc sử dụng vũ khí hạt nhân và tạo nền móng để đạt được một hiệp ước cấm loại vũ khí này.

Vào tháng 7, với áp lực từ ICAN, 122 quốc gia đã thông qua một hiệp ước của Liên Hiệp Quốc nhằm ngăn chặn và cuối cùng loại bỏ tất cả vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, không có quốc gia nào trong số 9 cường quốc hạt nhân ký vào hiệp ước.

ICAN là một liên minh của hàng trăm tổ chức phi chính phủ, ra đời năm 2007 tại Geneva, Thụy Sĩ, với sứ mệnh thúc đẩy sự tuân thủ Hiệp ước Cấm Vũ khí Hạt nhân của Liên Hiệp Quốc. Tổ chức này hiện có 468 đối tác tại 101 quốc gia.

Giành giải Nobel Hòa Bình 2017, ICAN sẽ nhận được 9 triệu Kronor Thụy Điển (1,1 triệu USD) cùng với huy hiệu giải Nobel và giấy chứng nhận trong một buổi lễ sẽ được trao vào tháng 12 tới.

Năm 2016, Giải Nobel Hòa bình được trao cho Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos vì nỗ lực chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hàng chục năm ở quốc gia này.

Hạo Nhân