Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) hôm 6/10 xác nhận có sự hiện diện của chất độc thần kinh Novichok trong mẫu máu của nhà lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny.

Theo Reuters, OPCW cho biết trong một thông cáo hôm 6/10 rằng trong mẫu máu và nước tiểu của Alexei Navalny “có những đặc điểm cấu trúc tương tự các chất độc thuộc nhóm Novichok”. Kết luận này lặp lại phát hiện của Anh, Đức, cùng hai phòng thí nghiệm độc lập tại Thụy Điển và Pháp. Đức là bên đề nghị OPCW xét nghiệm các mẫu máu lấy từ Navalny.

Tổng giám đốc OPCW Fernando Arias cho hay kết quả này cho thấy mối lo ngại nghiêm trọng và kêu gọi các thành viên của tổ chức tuân thủ hiệp ước quốc tế về cấm sử dụng vũ khí hóa học.

“Không nghi ngờ gì nữa, chất độc thần kinh Novichok đã được sử dụng để đầu độc Alexey Navalny”, phái đoàn của Anh tại OPCW cho biết trên Twitter.

44 nước thành viên OPCW trong đó có Đức, Anh và Mỹ ra tuyên bố chung kêu gọi Moscow điều tra về vụ việc.

“Chúng tôi kêu gọi Liên bang Nga, nơi diễn ra vụ đầu độc, điều tra và công khai nhanh chóng, minh bạch về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học này”, tuyên bố chung có viết.

Ông Navalny, lãnh đạo đảng Liên minh Nhân dân Nga đối lập, bất tỉnh khi đang trên chuyến bay từ Siberia về Moskva hôm 20/8, sau đó được đưa tới Đức để điều trị. Bất chấp mối nghi ngờ của các nước phương Tây, Nga liên tục phủ nhận liên quan đến sự việc và khẳng định họ không tìm thấy dấu hiệu chất độc trong cơ thể Navalny.

Từ Khóa: