Một nhóm phụ huynh đang kêu gọi chính phủ công bố chi tiết về thành phần hóa học của đạn hơi cay được cảnh sát sử dụng. Họ cho biết chỉ trong 4 ngày, họ đã nhận được khoảng 1.200 đơn khiếu nại liên quan đến việc trẻ em bị tác động xấu bởi hơi cay, theo rthk.

Tổ chức Các bà mẹ Hồng Kông (Hong Kong Mothers) cho biết họ đã nhận được khiếu nại từ 1.188 người qua mạng trong khoảng thời gian từ 22 đến 25/11, báo cáo con em họ xuất hiện các triệu chứng dị ứng da, ho và khô họng.

Theo nội dung khiếu nại, nạn nhân nhỏ nhất mới chỉ khoảng hai tháng tuổi. Các khiếu nại nhận được từ khắp Hồng Kông.

Tổ chức Các bà mẹ Hồng Kông: Nhiều trẻ em bị ảnh hưởng từ đạn hơi cay
Các ông bố bà mẹ cho phóng viên xem những bức ảnh chụp con cái họ chịu ảnh hưởng từ đạn hơi cay của cảnh sát (ảnh: rthk).

Một bà mẹ tên Sammy cho biết con gái bà học tại một trường học ở Cửu Long hiện đang bị bệnh chàm. Bà cho biết sau khi cảnh sát bắn hơi cay vào khu vực này, tình trạng da của bé bắt đầu trở nên xấu đi.

Người mẹ cho biết phần da của bé trở nên mẩn đỏ và bé đã phải đi bác sĩ. 

Một nhân viên làm công tác xã hội tên Cheung cho biết cậu con trai 8 tuổi bị dị ứng da hiện đang phải mang theo mặt nạ phòng độc khi ra ngoài, vì khu vực họ sống đã bị đánh bom hơi cay rất nhiều vào hai tuần trước.

“Thật nực cười khi một cậu bé 8 tuổi phải mang theo mặt nạ phòng độc, thay vì đồ chơi”, anh Cheung bày tỏ bất bình.

Tiến sĩ hóa học Kenneth Kwong, một giảng viên tại Đại học Hồng Kông, cho biết việc lạm dụng đạn hơi cay sẽ lan rộng các tác động có hại ra ngoài vùng dự kiến. 

Bà Sealing Cheng từ Tổ chức Các bà mẹ Hồng Kông cho biết chính quyền phải công bố những hóa chất có trong hơi cay và đánh giá ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.

Tương tự, hôm thứ Năm (28/11), Hội Liên hiệp Giáo viên Chuyên nghiệp cho biết hai cuộc thăm dò được tiến hành gần đây, khảo sát khoảng 1.500 giáo viên mẫu giáo, tiểu học và trung học, phát hiện khoảng một nửa trong số đó lo ngại về việc liệu các trường học có thể mở cửa hoạt động một cách an toàn trong bối cảnh cảnh sát bắn rất nhiều đạn hơi cay trong thời gian gần đây hay không. 

Khoảng một nửa cũng cho biết trường học của họ đã bị ảnh hưởng bởi đạn hơi cay.

Chủ tịch Hội, ông Fung Wai-wah, cho biết chính phủ cần tiết lộ nhiều thông tin hơn về các hóa chất dùng trong đạn hơi cay.

“Chúng tôi đang yêu cầu chính phủ công bố với công chúng thành phần trong đạn hơi cay. Bởi vì nếu không biết thành phần bên trong, chúng tôi thực sự không thể biết cách làm sạch hóa chất này như thế nào”, ông Fung nói.

Tổ chức Các bà mẹ Hồng Kông: Nhiều trẻ em bị ảnh hưởng từ đạn hơi cay
Các giáo viên cho biết họ không biết làm cách nào để bảo vệ học sinh của mình khỏi tác động của hơi cay (ảnh: AFP).

Ông nói thêm các khuyến cáo hiện hành về đạn hơi cay từ Sở Y tế là “quá đơn giản” và các giáo viên đang khá lo lắng về cách đảm bảo an toàn cho học sinh. 

Trong khi đó, nhà lập pháp ngành giáo dục Ip Kin-yuen cho biết chính phủ nên cung cấp một khoản trợ cấp đặc biệt cho những trường cần loại bỏ dư lượng đạn hơi cay.

Ông cho biết một trường học gần Đại học Bách khoa bị bao vây trong thời điểm gần đây báo cáo rằng họ đã chi gần 100.000 đô la Hồng Kông cho công tác dọn dẹp.

Theo TS Kenneth Kwong, đạn hơi cay không hẳn là khói phai, mà là những hạt vật chất rắn bám vào môi trường xung quanh. Vì vậy, mọi người không nên sử dụng vòi phun nước để dọn dẹp những nơi bị ảnh hưởng vì điều này sẽ chỉ khiến các hạt dư thừa “nhảy lên” khỏi mặt đất và gây hại nhiều hơn. Thay vào đó, các bề mặt nên được làm sạch bằng khăn ướt, để lau sạch các hạt đi.

videoinfo__video3.dkn.tv||61761497b__

Ad will display in 09 seconds