Khi một phụ nữ vô tội có nguy cơ lãnh án oan sai ở Trung Quốc, Tổ chức Ân xá Quốc tế, một tổ chức phi chính phủ hoạt động vì nhân quyền, đang kêu gọi người dân thế giới hành động.

Trong thông cáo ngày 10/8, Tổ chức Ân xá Quốc tế kêu gọi người dân từ mọi quốc gia gửi thư, email, hoặc fax tới Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thẩm Quyến và Giám đốc trại giam số 2 thành phố Thạch Gia Trang (Trung Quốc) với yêu cầu “thả tự do cho bà Chen Huixia ngay lập tức và vô điều kiện do bà bị bắt giam chỉ vì thực hành quyền tự do tín ngưỡng”.

Bà Chen Huixia, 60 tuổi, đang đối mặt với một án tù chung thân chỉ vì tập Pháp Luân Công, môn khí công mà nhiều người trên thế giới cho biết đã đem lại cho họ nhiều lợi ích sức khỏe và tinh thần.

videoinfo__video3.dkn.tv||26eea1eee__

Ad will display in 09 seconds

Trái ngược với các nước thế giới, chính quyền Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công từ năm 1999 theo lệnh của cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân.

Khi lượng người tập Pháp Luân Công ở Trung Quốc vào cuối thập kỷ 90 vượt quá số lượng Đảng viên, ông Giang cảm thấy đố kỵ và lo sợ về môn tập ôn hòa này. Ông Giang phát động cuộc đàn áp trên toàn quốc và biện minh bằng chiến dịch tuyên truyền rằng Pháp Luân Công là tà giáo.

Các nhân sỹ trên thế giới khẳng định lời tuyên truyền này là vô căn cứ, nhưng chính quyền Trung Quốc vẫn dùng đó để buộc tội các học viên Pháp Luân Công, trong đó có bà Chen Huixia.

Con gái bà Chen Huixia, cô Hongyan Lu, một học viên Pháp Luân Công sống tại Canada cho biết: “Mẹ tôi, Chen Huixia 60 tuổi, bắt đầu tu luyện Pháp Luân Đại Pháp vào năm 1998. Trong vài tháng, bệnh viêm gan, cũng như các vấn đề về dạ dày, tử cung của bà đều đã biến mất. Chúng tôi đã rất hạnh phúc vì bà đã khỏe mạnh và hạnh phúc hơn bao giờ hết. “

Cô Hongyan Lu (bên phải), con gái bà Chen hiện sống tại Canada, cho biết bà đã khỏi các chứng bệnh viêm gan, dạ dày, tử cung nhờ tập Pháp Luân Công (Ảnh: Minghui)
Cô Hongyan Lu (bên phải), con gái bà Chen hiện sống tại Canada, cho biết bà đã khỏi các chứng bệnh viêm gan, dạ dày, tử cung nhờ tập Pháp Luân Công (Ảnh: Minghui)

Tuy nhiên, niềm vui không kéo dài được bao lâu khi cuộc đàn áp nổ ra chỉ một năm sau đó. Cô Lu nhớ lại: “Năm 2003, mẹ tôi bị bắt giam trong 3 tháng. Sau khi được thả ra, gia đình tôi bị quấy rối liên tục, cha tôi bị đe dọa đuổi việc, hàng xóm nhà tôi bị xúi giục chống lại bà. Trong hoàn cảnh đó, cha tôi đã buộc phải ly dị mẹ tôi”.

Vào tháng 6 năm ngoái, bà Chen và 8 học viên Pháp Luân Công khác bị bắt giữ và tra tấn bất hợp pháp một lần nữa. “Tôi rất lo lắng, nhưng chúng tôi không biết bà ấy đang ở đâu và trong tình trạng như thế nào”, cô Lu cho biết.

Khoảng một tháng sau, thông qua các học viên khác đã được thả, cô biết rằng bà đã bị đưa đến một trung tâm tẩy não. “Bị ngược đãi về thể xác và tinh thần khiến mẹ tôi rất yếu, không thể đứng hoặc đi bộ.” Gia đình đã thuê cho bà một luật sư, nhưng chính quyền từ chối không cho phép luật sư tiếp cận hồ sơ vụ án.

Gia đình bà Chen chỉ biết về vụ xét xử chưa đầy 2 ngày trước khi nó được tổ chức tại tỉnh Hà Bắc, vào ngày 12/5/2017, theo thông tin từ luật sư biện hộ. Toà án chỉ cho phép duy nhất một thành viên gia đình, một người bạn và luật sư bào chữa tham dự phiên tòa.

Trong suốt phiên xét xử dài 3 giờ đồng hồ, bà Chen Huixia đã bị cảnh sát bắt hai lần đưa ra khỏi tòa án. Trong cả hai lần, luật sư bào chữa của bà không được phép đi cùng. Luật sư lập luận rằng các bằng chứng do cảnh sát cung cấp đều có được bằng cách tra tấn và cần bị loại bỏ. Thẩm phán không tuyên bố các chứng cứ có được từ việc tra tấn sẽ không được chấp nhận tại tòa án, nhưng lại yêu cầu Viện kiểm sát thu thập thêm bằng chứng và đình chỉ phiên tòa cho đến khi có thông báo mới.

Tổng thư ký của Tổ chức Ân xá Canada, ông Alex Neve, đứng cạnh cô Hongyan Lu, con gái bà Chen Huixia, trong một cuộc biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Canada vào ngày 19/7/2017. (Ảnh: Tổ chức Ân xá Canada)
Tổng thư ký của Tổ chức Ân xá Canada, ông Alex Neve, đứng cạnh cô Hongyan Lu, con gái bà Chen Huixia, trong một cuộc biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Canada vào ngày 19/7/2017. (Ảnh: Tổ chức Ân xá Canada)

Ông Li Xun, chủ tịch Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp Canada, cho biết cuộc đàn áp Pháp Luân Công tại Trung Quốc là vô cùng tốn kém. Ông nói: “Nó không chỉ gây tổn hại cho các học viên và gia đình họ, mà còn làm suy yếu lương tâm vốn đóng vai trò nền tảng của xã hội”.

“Trung Quốc có lịch sử lâu đời 5.000 năm, và vinh quang chủ yếu bắt nguồn từ văn hoá truyền thống. Khi các nguyên lý của Chân, Thiện, Nhẫn bị tấn công, mỗi người chúng ta nhất định cần suy nghĩ và hành động cho tương lai của chính chúng ta.”

Hoài Anh

Xem thêm: