Tổ chức Ân xá Quốc tế, một tổ chức phi chính phủ hoạt động vì nhân quyền, đưa ra lời kêu gọi “hành động khẩn cấp” để giải cứu một học viên Pháp Luân Công đang đối mặt với án tù chung thân ở Trung Quốc.

Văn bản “Hành động Khẩn cấp” được đăng trên website của tổ chức Ân xá Quốc tế vào ngày 21/2, trong đó kêu gọi người dân quốc tế gửi thư, email, điện thoại, fax hoặc tin nhắn qua mạng xã hội tới Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ và giám đốc một trại giam ở Trung Quốc, nơi giam giữ học viên Pháp Luân Công Chen Huixia.

Lời kêu gọi yêu cầu chính quyền Trung Quốc “thả tự do cho bà Chen Huixia ngay lập tức và vô điều kiện do bà bị bắt giam chỉ vì thực hành quyền tự do tín ngưỡng”, Tổ chức Ân xá cho biết.

Bà Chen, khoảng 60 tuổi, đang đối mặt với một án tù từ 3 năm đến chung thân chỉ vì tập Pháp Luân Công, môn khí công phổ biến tại nhiều nước trên thế giới nhưng bị đàn áp ở Trung Quốc từ năm 1999 theo lệnh của cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân.

Tổ chức Ân xá cho biết bà Chen bị giam giữ từ tháng 6 năm ngoái nhưng gia đình không được phép vào thăm. Luật sư của bà đề nghị được xem xét hồ sơ vụ án, tuy nhiên tòa án đã bác bỏ đề nghị này vì lý do “phải xác minh quan hệ giữa bà Chen Huixia và con gái bà, người đã thuê vị luật sư này từ nước ngoài”, theo Tổ chức Ân xá.

Bà Chen đã trải qua các hình thức tra tấn hà khắc thường dành cho các học viên Pháp Luân Công. Bà từng bị trói bằng dây da vào một chiếc ghế sắt trong suốt một tháng tại một trại tạm giam không chính thức. Sau đó, bà bị chuyển đến Trung tâm giam giữ số 2 của thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc vào tháng 7 năm 2016.

Bộ máy đàn áp mà ông Giang Trạch Dân gây dựng đã bắt giữ hàng loạt, cưỡng bức lao động, tẩy não và tra tấn các học viên Pháp Luân Công. Chính quyền Trung Quốc cũng tiến hành giết hại các học viên để lấy nội tạng, theo báo cáo của các nhà điều tra trong suốt 10 năm qua.

mổ cướp nội tạng

Cuộc đàn áp được biện minh bằng chiến dịch tuyên truyền trên khắp Trung Quốc và nước ngoài rằng Pháp Luân Công là tà giáo. Như nhiều học viên Pháp Luân Công khác, bà Chen bị cáo buộc “sử dụng tà giáo để phá hoại việc thực thi pháp luật”.

Cuộc đàn áp đang đi tới thất bại khi hàng triệu người Trung Quốc và người dân thế giới tiếp tục tập Pháp Luân Công và những điều họ chia sẻ hoàn toàn trái ngược với tuyên truyền của chính quyền Trung Quốc.

Một trong các học viên phương Tây là bà Lucia Dunn, giáo sư kinh tế học tại Đại học Ohio State ở Columbus, Ohio (Mỹ). Bà bắt đầu tập Pháp Luân Công từ năm 2001.

Bà Dunn cho biết trong cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình NTD: “Lợi ích chủ yếu mà tôi thu được nhờ tu luyện Pháp Luân Đại Pháp là Đại Pháp đã thay đổi tâm tôi. Đại Pháp giúp tôi có một cái nhìn rõ ràng sáng suốt hơn về cuộc sống này, mục đích của cuộc đời là gì, tôi bắt đầu sống một cuộc sống chiểu theo Chân – Thiện – Nhẫn. Và điều đó đã thay đổi tất cả, nó khiến mọi thứ quanh tôi và gia đình tôi trở nên hạnh phúc hơn.”

pháp luân công
Giáo sư Lucia Dunn của Đại học Ohio State tu luyện Pháp Luân Công từ năm 2001 (Ảnh: NTD)

Bác sỹ người Canada David Cordeiro nói với NTD về những chuyển biến sức khỏe của ông từ khi tu luyện Pháp Luân Công: “2 năm qua tôi không bị cảm lạnh và không bị ho, cơ thể của tôi hoạt động một cách hoàn hảo. Mọi người có thể thấy trông tôi trẻ hơn, sắc mặt sáng hơn. Khi tôi nhìn vào ảnh của tôi trước đây, nét mặt có sự khác biệt. Và tôi có thể nói là trông tôi không có sự phiền muộn.”

Cựu người mẫu Pia Maria Norris cũng là một học viên Pháp Luân Công, cô cho biết: “Pháp Luân Đại Pháp cho tôi một nội tâm an hòa giúp tôi thấy rằng dù có chuyện gì xảy ra xung quanh thì tôi cũng vẫn bình tâm. Tôi đã có được những giá trị và nguyên lý để làm theo. Giống như không phải là được bảo đảm mà là được bảo đảm từ nội tâm và có được sự tĩnh lặng và an hòa mà trước đây tôi không có.”


Pháp Luân Công

Cựu người mẫu Pia Maria Norris cho biết Pháp Luân Công giúp cô có nội tâm an hòa (Ảnh chụp màn hình)

Jack Phillips, Đại Kỷ Nguyên Tiếng Anh

Phạm Duy tổng hợp

Xem thêm:

Từ Khóa: