Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) kêu gọi nhà chức trách Hồng Kông khẩn trương điều tra cuộc tấn công nhắm vào một trong những gương mặt hàng đầu của phong trào dân chủ Hồng Kông.

Vào cuối ngày thứ Tư (16/10), Jimmy Sham, người đứng đầu Mặt trận Nhân quyền Dân sự (CHRF) được đưa vào bệnh viện trong tình trạng mất nhiều máu, khi anh bị những kẻ côn đồ không rõ danh tính dùng búa tấn công.

Đó là cuộc tấn công thứ hai nhắm vào Jimmy Sham, kể từ khi các cuộc biểu tình leo thang tại trung tâm tài chính châu Á vào giữa tháng Sáu. Những bức ảnh đăng tải trên truyền thông xã hội cho thấy Sham nằm trong vũng máu trên đường phố.

Theo Reuters, người đứng đầu văn phòng khu vực Đông Á của Tổ chức Ân xá Quốc tế, Joshua Rosenzweig, nói rằng: “Chính quyền phải nhanh chóng điều tra vụ tấn công kinh hoàng, có chủ đích răn đe các nhà hoạt động dân chủ”.

Cảnh sát cho biết, có tới 5 người đàn ông đeo mặt nạ mặc đồ đen, được cho là không phải người Trung Quốc, đã tấn công Sham trong hơn 10 giây tại quận Mong Kok, trên bán đảo Kowloon. Cảnh sát lên án cuộc tấn công và tuyên bố sẽ điều tra. Hiện sức khỏe của Sham đã ổn định, phát ngôn viên của chính phủ nói.

Ảnh: Theglobeandmail.

CHRF đã tổ chức các cuộc tuần hành hàng triệu người vào tháng Sáu, họ đã lên một kế hoạch diễu hành vào ngày Chủ nhật (20/10) tại quận lân cận của Kowloon, nhưng chính quyền chưa cấp phép.

Tại cơ quan lập pháp thành phố vào hôm nay (17/10), gần một chục nhà lập pháp ủng hộ dân chủ đã lên án cuộc tấn công Sham và nói rằng họ tiếp tục phản đối vụ việc. 

Từ Khóa: