Lực lượng an ninh Chile đã có những hoạt động tấn công diện rộng và tuỳ tiện nhắm vào những người biểu tình trong tháng qua, Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết hôm thứ Năm (21/11). 

Các cuộc biểu tình ở Chile ban đầu bắt đầu vào giữa tháng 10, khi các học sinh trung học ở thủ đô Santiago phản đối việc tăng giá vé tàu điện ngầm. Tuy nhiên, kể từ đó các cuộc biểu tình đã mọc lên như nấm. Người dân nước này đã xuống đường phản đối các mô hình kinh tế chính trị của đất nước và cảnh sát đã trấn áp phong trào. Các yêu cầu của người biểu tình Chile gồm có việc thành lập một Hội đồng Hiến pháp, lương hưu và tiền lương cao hơn, chi phí chăm sóc sức khỏe và giáo dục phải chăng.

Theo Aljazeera, một nhóm điều tra từ tổ chức nhân quyền có trụ sở tại Anh đã đến Chile trong tuần này, để ghi nhận và phân tích các cáo buộc vi phạm nhân quyền trong bối cảnh khủng hoảng xảy ra, khi các cuộc phản kháng quy mô lớn đang diễn ra chống lại sự bất bình đẳng và bất công tại quốc gia Nam Mỹ.

“Ý định của lực lượng an ninh Chile rất rõ ràng: gây thương tích cho người biểu tình nhằm ngăn chặn sự phản kháng”, Giám đốc khu vực châu Mỹ của Tổ chức Ân xá Quốc tế, bà Erika Guevara-Rosas, cho biết trong một cuộc họp báo tại Santiago.

Cảnh sát vũ trang đuổi theo người biểu tình trong một cuộc phản kháng ở thủ đô Santiago của Chile (ảnh: Goran Tomasevic/Reuters).

Cũng theo Aljazeera, các công tố viên ở Chile cho biết, họ đang điều tra 26 vụ chết người xảy ra trong tình trạng bất ổn, bao gồm 4 người bị quân đội sát hại và một người bị lực lượng cảnh sát Carabineros giết chết.

Bà Guevara-Rosas nói rằng, Tổ chức Ân xá tập trung điều tra vào 23 trường hợp được xem là vụ việc tiêu biểu về giết chóc, thương tích và với các cáo buộc tra tấn và bị lạm dụng khác ở Chile.

Viện Nhân quyền Quốc gia Chile đã ghi nhận hàng ngàn trường hợp cáo buộc bị lạm dụng thông qua việc khảo sát tại các đồn cảnh sát, bệnh viện và các cuộc biểu tình. Nhân viên của Viện đã xác minh hơn 6000 vụ giam giữ và hơn 2000 trường hợp nhập viện, cùng các vụ tra tấn khác … Nhóm nhân quyền cũng báo động về chấn thương mắt nghiêm trọng. Hiện có 287 trường hợp được ghi nhận chủ yếu do trúng đạn cảnh sát, theo Hiệp hội Y tế Quốc gia Chile.

Trước đó, trong một tuyên bố vào tối Chủ nhật (17/11), Tổng thống Chile Sebastian Pinera thừa nhận đã có những trường hợp bị lực lượng an ninh lạm dụng.