Breitbart đưa tin, trong ngày thứ tư của phiên tòa luận tội cựu TT Trump, Thượng nghị sĩ Ted Cruz đã chất vấn rằng liệu ngôn từ mà Phó TT Kamala Harris sử dụng vào năm 2020 liên quan đến các cuộc biểu tình của Black Lives Matter (BLM) có được coi là sự kích động nổi loạn hay không.

“Trong khi bạo loạn đang hoành hành, Kamala Harris nói trên truyền hình quốc gia rằng ‘Họ [người biểu tình] sẽ không từ bỏ, và họ không nên từ bỏ’”, ông Cruz nói, đề cập đến bình luận của bà Harris, khi đó là TNS tiểu bang California, trong một chương trình vào tháng 6 năm ngoái liên quan đến các cuộc biểu tình BLM trên toàn quốc.

“Và bà ấy cũng quyên tiền để hỗ trợ những kẻ bạo loạn”, ông Cruz nói, nhắc đến Quỹ Tự do Minnesota Harris kêu gọi sự ủng hộ phong trào BLM từ những người theo dõi trên Facebook và Twitter của bà vào tháng 6 năm 2020.

Ông Cruz chất vấn: “Sử dụng tiêu chuẩn đề xuất của người quản lý vụ luận tội, liệu có hợp lý để nói rằng phát biểu của Donald Trump là kích động nổi loạn và phát biểu của Kamala Harris không phải là kích động không?”.

Người đứng đầu nhóm luận tội của Hạ viện – Dân biểu Jamie Raskin đáp rằng ông thấy phát biểu của bà Harris mà TNS Cruz trích dẫn “không quen thuộc”; tuy nhiên, luật sư Michael T. van der Veek của ông Trump đã bác bỏ quan điểm đó.

Luật sư Veek nói rằng nhóm của ông đã chiếu 3 lần video về phát biểu trên của bà Harris cho các nghị sĩ xem trong phiên tòa luận tội.

Trong một câu hỏi liên quan trong phiên tòa, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham hỏi các đồng nghiệp: “Có phải là một chính trị gia quyên góp tiền bảo lãnh cho những kẻ bạo loạn thì sẽ khuyến khích bạo loạn hơn không?”.

Phiên luận tội lần thứ hai đối với cựu TT Trump đã kết thúc vào tối thứ Bảy (13/2) với kết quả: ông Trump trắng án khi Thượng viện không có đủ 2/3 số phiếu kết tội ông.