Trong một cuộc phỏng vấn vào sáng sớm Ngày lễ Giáng sinh, Thượng nghị sĩ Rand Paul từ tiểu bang Kentucky nhận định các thống đốc không bao giờ được phép tích lũy nhiều quyền lực đến mức có thể tùy ý phong tỏa nền kinh tế địa phương.

Ông Paul nói: “Bạn biết đấy, chưa từng có ai muốn những kẻ xấu xa, độc tài trở thành những thống đốc phụ trách nền kinh tế”.

“Ở tiểu bang của tôi, bạn không thể tụ tập ăn uống trong nhà hàng, cũng không thể tụ tập ăn uống ngoài trời và con bạn không thể đi học. Tình trạng hiện tại của chúng tôi còn tệ hơn thành phố New York. Ở Kentucky, thống đốc của chúng tôi đã đóng cửa các trường học mặc dù các nhà khoa học đều đưa ra bằng chứng rằng – tất cả bằng chứng đều cho rằng – sẽ không tạo ra một làn sóng dịch mới khi để trường học mở cửa”, ông nói thêm.

Ông Andy Beshear, Thống đốc bang Kentucky đã đưa ra một số quy định trong đại dịch, trong đó bao gồm quy định về đeo khẩu trang, giới hạn quy mô tụ tập theo nhóm, sức chứa tối đa cho các doanh nghiệp nhỏ trong nhà như phòng gym, chỉ cho phép bán đồ ăn mang đi (take-out), và không mở cửa trường học.

Nhiều thống đốc các tiểu bang trên khắp nước Mỹ đã tiến hành phong tỏa (ở các mức độ khác nhau) các doanh nghiệp nhỏ do sự gia tăng các ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán. Chính quyền các tiểu bang đã vấp phải sự phản đối từ người dân và các chủ các doanh nghiệp nhỏ, những người cho biết họ đang gặp khủng hoảng tài chính vì lệnh phong tỏa và cần phải duy trì kiếm sống.

Tiểu bang New York vào giữa tháng 12 cũng đã ra lệnh cho các chủ nhà hàng ngừng kinh doanh ăn uống trong nhà. Lệnh của thống đốc được đưa ra bất chấp sự phản đối từ ngành công nghiệp nhà hàng đang rất khốn đốn, vốn đã báo hiệu trước về khả năng phải sa thải nhân viên trong mùa nghỉ lễ cuối năm khi chính quyền liên bang vẫn chưa thông qua gói cứu trợ Covid-19 bổ sung.

Nhiều người đang rời các tiểu bang thành trì của Đảng Dân chủ như New York và California, với lý do những nơi này bị phong tỏa vì đại dịch. Hơn 126.000 người đã di chuyển khỏi tiểu bang New York từ tháng 7/2019 đến tháng 7/2020, theo dữ liệu sơ bộ của Cục Điều tra Dân số. Đó là mức giảm dân số lớn nhất của bất kỳ tiểu bang nào trong năm nay.

Vị thượng nghị sĩ tiểu bang Kentucky đã chỉ trích các thống đốc đang cố tình phong tỏa nền kinh tế tiểu bang vì họ nhận được tiền từ các gói kích thích khác nhau của chính quyền liên bang, bao gồm cả Đạo luật CARES gần đây nhất.

Ông Paul cho biết: “Điều duy nhất có thể khiến ông de Blasio và ông Cuomo (thị trưởng và thống đốc tiểu bang New York) dỡ bỏ lệnh phong tỏa là khi họ đã dùng hết tiền [trợ cấp] của người khác”.

“Vì vậy, tôi nghĩ rằng chúng ta không nên chuyển bất kỳ khoản tiền trợ cấp nào cho các tiểu bang, chúng ta không nên thưởng cho hành vi xấu của họ”, ông tiếp tục. “Và thực sự, đây có lẽ là khoảng thời gian tồi tệ nhất trong lịch sử đất nước chúng ta khi quyền lực được tích lũy vào tay một nhóm rất ít người”.

Thống đốc tiểu bang Michigan bà Gretchen Whitmer đã bị chỉ trích vì đặt ra quá nhiều hạn chế đối với các cử tri. Viện cớ làn sóng Covid-19 tại khu vực, bà Whitmer hôm 15/12 đã ra lệnh rằng nhà hàng và quán bar, các trường trung học và cao đẳng, và nhiều hoạt động kinh doanh khác phải đóng cửa trong ba tuần từ ngày 18/11 đến ngày 8/12.

Thống đốc California, ông Gavin Newsom cho biết vào ngày 21/12 rằng lệnh phải ở nhà do tiểu bang áp đặt cho toàn bộ khu vực Nam California gần như chắc chắn sẽ tiếp tục được gia hạn sau ngày hết hạn vào tuần tới.

Dữ liệu mới của chính phủ cho thấy đại dịch đã có tác động tiêu cực từ trung bình đến lớn đối với hơn ba phần tư doanh nghiệp nhỏ của quốc gia, trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là các dịch vụ ăn uống và lưu trú.

Ngoài tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp nhỏ, các hoạt động tôn giáo cũng bị ảnh hưởng vì thống đốc các tiểu bang đang cố gắng hạn chế số lượng người có thể tụ tập tại các địa điểm tôn giáo.

Ở California, các giáo xứ, cũng như các nhóm Tin lành, Do Thái và các nhóm tôn giáo khác bị cấm tổ chức các cuộc tụ họp trong nhà dưới bất kỳ hình thức nào.

Ông Paul nói rằng các nhà lãnh đạo nên đưa ra lời khuyên có ích thay vì hạn chế quyền Tu chính án thứ nhất.

Ông Paul cho rằng các nhà lãnh đạo nên đưa ra lời khuyên chứ không phải hạn chế quyền lợi của người dân đối với Tu chính án thứ nhất.

“Tôi đã mất hai người bạn tốt trong tuần này vì dịch bệnh. Tôi không nói rằng nó không chết người”, ông Paul nói.

“Nếu bạn 85 tuổi và bạn hỏi tôi, bạn có nên đến nhà thờ và ngồi đó trong hai giờ, tôi sẽ nói rằng lời khuyên tốt nhất của tôi là không nên. Nhưng tôi sẽ không bao giờ bắt buộc bạn không được đến nhà thờ. Tôi sẽ không bao giờ bắt buộc bạn phải đóng cửa nhà thờ. Tôi sẽ không bao giờ bắt buộc bạn phải đóng cửa trường học tôn giáo”, ông chia sẽ.

Có thể bạn quan tâm:

Từ Khóa: