Trong bài phát biểu hôm thứ Sáu (26/2) tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC 2021) ở Orlando, Thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa Mike Lee cho biết các quyền tự do cơ bản của Hoa Kỳ đang bị tấn công ngày càng mạnh mẽ mỗi ngày, đặc biệt liên quan đến các hành động của đảng Dân chủ nhằm “giảm thiểu quyền tự do”.

Ông nói: “Họ đang làm xói mòn các biện pháp bảo vệ tương tự trong Tuyên ngôn Nhân quyền vốn đặt nền tảng giúp chúng ta tự do”.

“Những điều tồi tệ sẽ xảy ra khi có quá nhiều quyền lực được dồn vào tay một số ít người”.

Thượng nghị sĩ nói thêm rằng khi có quyền lực mà không có sự kiểm soát, điều đó dẫn đến hạn chế ngôn luận và các vi phạm khác đối với các quyền được bảo đảm theo hiến pháp.

Ông Lee cho biết: “Cần lưu ý rằng các biện pháp bảo vệ trong Tuyên ngôn Nhân quyền được liệt kê độc lập, riêng biệt, bởi vì mỗi quyền được liệt kê đều có ý nghĩa quan trọng và chúng phải được tồn tại độc lập và được tôn trọng. Nhưng chúng ta cũng không thể bỏ qua thực tế rằng mỗi biện pháp bảo vệ này cũng có thể phối hợp cùng nhau để bảo vệ quyền tự do”.

“Vẻ đẹp của đất nước chúng ta, lịch sử của chúng ta và thiết kế hệ thống chính quyền của chúng ta, đó là sức mạnh của những công dân bình thường sát cánh cùng nhau. Khi một người nhận ra rằng anh ta không đơn độc trong niềm tin của mình và tìm thấy người khác, rồi người khác, và sau đó là một số người khác, đó là cách chúng ta đến với nhau trong những cuộc gặp gỡ như thế này, đó là nơi điều kỳ diệu xảy ra”.