Vào ngày 4/8, Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ tổ chức một phiên điều trần công khai để vạch trần các mối đe dọa ngày càng tăng do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) gây ra đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, trang The Hill cho hay.

Theo các quan chức, các mối đe dọa này bao gồm các hoạt động phản gián của ĐCSTQ như tấn công mạng nhằm vào các công ty và tổ chức quan trọng của Mỹ, gây ảnh hưởng xấu và đánh cắp hàng tỷ đô la tài sản trí tuệ của Mỹ.

Tại phiên điều trần, Thượng nghị sĩ Dân chủ Mark Warner (Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện) và Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio (Phó Chủ tịch Ủy ban) đã cùng kêu gọi các đồng minh quốc tế của chính phủ Hoa Kỳ cùng chống lại ảnh hưởng từ ĐCSTQ.

Chủ tịch Ủy ban Mark Warner tuyên bố rằng mục đích của buổi điều trần là làm cho công chúng ở Hoa Kỳ nhận thức được ảnh hưởng xấu của ĐCSTQ đối với xã hội Mỹ, bao gồm cả việc xâm nhập về học thuật, trộm cắp tài sản trí tuệ và các cuộc tấn công mạng. Ông hy vọng công chúng Mỹ sẽ gia tăng nhận thức về ĐCSTQ.  

Ông nói, “Ủy ban Tình báo [Thượng viện] hiếm khi tổ chức các phiên điều trần công khai, nhưng Phó Chủ tịch Rubio và tôi đều tin rằng câu chuyện này cần đến tai công chúng Mỹ”.

Tại buổi điều trần, cả ông Turner và ông Rubio đều công nhận ảnh hưởng lâu dài của ĐCSTQ đối với Hoa Kỳ là mối đe dọa đang diễn ra. Họ kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ thành lập một “mặt trận hợp tác khoa học và công nghệ” với các đồng minh ở các nước dân chủ để chống lại ảnh hưởng toàn cầu của Bắc Kinh.

Ông Rubio nói tại phiên điều trần rằng, các thành viên của Ủy ban Tình Báo Thượng viện có một cái này sâu sắc về “vở kịch kinh dị” đang diễn ra trong thế kỷ 21 này. Ông Rubio nhấn mạnh: “Cánh tay dài của [ĐCS] Trung Quốc không phải là một mối đe dọa trong tương lai, nó đã ở đây rồi”.

Vào tháng 4, Giám đốc FBI Christopher Wray đã làm chứng với Ủy ban Tình báo Thượng viện, cơ quan này đã mở một cuộc điều tra mới rằng “cứ 10 giờ” FBI lại điều tra về hơn 2.000 trường hợp liên quan đến Trung Quốc. 

William Evanina, cựu Giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia, hôm thứ Tư đã làm chứng rằng chỉ riêng trong năm 2020, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đánh cắp từ 300 tỷ đến 600 tỷ USD về tài sản trí tuệ và bí mật thương mại của Mỹ

Ông Evanina nhấn mạnh: “Chủ đề [về sự xâm nhập của ĐCSTQ] hôm nay … là một mối đe dọa hiện hữu, và nó là mối đe dọa chiến lược, ác độc, hung hãn và phức tạp nhất mà quốc gia của chúng ta từng phải đối mặt”. 

Các nhà lãnh đạo ủy ban lưu ý rằng, ĐCSTQ đã có thể ảnh hưởng đến các công ty và chính sách của Hoa Kỳ là vì các công ty Hoa Kỳ muốn tiếp cận thị trường Trung Quốc và do xu hướng của Bắc Kinh gây áp lực lên các sinh viên và nhà nghiên cứu Trung Quốc ở Mỹ để đánh cắp dữ liệu và nghiên cứu. 

Thượng nghị sĩ Rubio nói: “Ngày nay, Trung Quốc đang thực hiện vụ chuyển giao tài sản bất hợp pháp lớn nhất từ ​​quốc gia này sang quốc gia khác trong lịch sử nhân loại. Ngày nay, Đảng Cộng sản Trung Quốc có quyền kiểm soát nhiều hơn những gì người Mỹ có thể nói, những gì người Mỹ có thể nghe, những gì người Mỹ có thể đọc, những gì người Mỹ có thể xem, hơn bất kỳ chính phủ nước ngoài nào từng có [ảnh hưởng] trong lịch sử của chúng ta”.

Ông Warner, ông Rubio và các thành viên ủy ban khác nhấn mạnh rằng, mối quan ngại của họ về các hành động của Trung Quốc nằm ở chính phủ ĐCSTQ chứ không phải người dân Trung Quốc hay người Mỹ gốc Hoa, đồng thời kêu gọi sự cần thiết phải hành động để đối đầu với ĐCSTQ về các hành động của họ.  

Các lĩnh vực bất đồng khác giữa Washington và Bắc Kinh bao gồm lo ngại về cách tiếp cận của chính phủ Trung Quốc đối với Hồng Kông và cách đối xử của họ với nhóm dân tộc Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.