Thượng nghị sĩ Cộng hòa tiểu bang Lousiana John Kennedy cho biết hôm thứ Ba (23/3) rằng ông không tin rằng các dự luật kiểm soát súng là giải pháp trong việc ngăn chặn bạo lực súng đạn, mà điều cần làm là “kiểm soát đám ngu ngốc” thay vì “kiểm soát súng”, theo Epochtimes.

Thượng nghị sĩ Kennedy nói với các phóng viên tại Điện Capitol: “Tôi không tin rằng chúng ta có vấn đề về kiểm soát súng ở Mỹ. Tôi tin rằng chúng ta đang gặp vấn đề trong việc kiểm soát đám ngu ngốc. Mục tiêu của chúng ta nên là làm thế nào để kiểm soát những kẻ ngốc lạm dụng súng, chứ không phải là làm thế nào để loại bỏ Tu chính án thứ hai”.

Ông Kennedy đã đưa ra những bình luận này sau một vụ nổ súng ở siêu thị thuộc tiểu bang Colorado khiến ít nhất 10 người thiệt mạng hôm thứ Hai (22/3). Trước đó một tuần, một vụ xả súng tại một spa ở khu vực Atlanta đã khiến 8 người tử vong.

Hôm 23/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi lệnh cấm đối với vũ khí chuyên tấn công. Cùng ngày, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố, Quốc hội Mỹ phải thông qua luật để ngăn chặn bạo lực súng. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết Tổng thống Biden đang “cân nhắc một loạt” hành động hành pháp để ngăn bạo lực súng đạn, những hành động như vậy không cần sự chấp thuận của Quốc hội Mỹ.

Thượng nghị sĩ Kennedy đã thẳng thắn bày tỏ sự không đồng tình với những tuyên bố của phe Dân chủ. Ông so sánh bạo lực súng với việc lái xe khi say rượu, đôi khi có thể dẫn đến giết chết người.

Ông Kennedy chỉ ra: “Câu trả lời cho việc này không phải là loại bỏ tất cả những người lái xe tỉnh táo. Nhưng điều mà một số đồng nghiệp Đảng Dân chủ của tôi muốn làm là về cơ bản loại bỏ quyền giữ và mang vũ khí để ngăn chặn các vụ giết người”.

“Điều đó giống như việc ngăn tất cả mọi người lái xe vì một số người đã lái xe trong tình trạng say xỉn. Và tôi nghĩ đó là điều làm nền tảng cho cuộc tranh luận này. Nhiều người trong số những người thúc đẩy [chính sách] kiểm soát súng nhiều hơn, nếu các bạn thực sự đi sâu vào và thăm dò những gì họ thực sự tin tưởng, họ không tin vào Tu chính án thứ Hai”, ông nói thêm.

Tu chính án thứ Hai của Hiến pháp Hoa Kỳ khẳng định: “Một lực lượng dân quân được quản lý tốt, cần thiết cho an ninh của một Quốc gia tự do, thì quyền của người dân được giữ và mang Vũ khí không thể bị vi phạm”.

Thượng nghị sĩ Kennedy bày tỏ sự khó chịu khi những người phản đối Tu chính án thứ Hai đề xuất rằng, dù trực tiếp hay gián tiếp, hơn 100 triệu người Mỹ sở hữu súng là những người có khả năng gây nguy hiểm hoặc là phần tử xấu.

Ông dẫn chứng: “Khi một người theo chủ nghĩa thánh chiến tình cờ làm nổ tung một trường học, và kẻ tình cờ này là người Hồi giáo, khi hắn ta thực hiện một hành động tàn ác như vậy, giết chết mọi đứa trẻ trong trường đó, khi đó chúng ta sẽ được nghe rằng: ‘Đừng đánh giá tất cả người Hồi giáo bằng hành động của một số ít những kẻ khủng bố đó’. Và tôi hoàn toàn đồng ý với điều này. Nhưng tại sao quy tắc tương tự lại không được áp dụng cho 100 triệu người hiện đang sở hữu súng ở Mỹ?”.

Trong tháng này, Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua các đạo luật H.R. 8 và H.R. 1446 để hạn chế việc mua bán súng và mở rộng kiểm tra lý lịch của những người mua súng.

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, Thượng nghị sĩ Dân chủ Ron Wyden (Oregon) cho biết, có những biện pháp thông thường để ngăn chặn bạo lực súng đạn. Ông Wyden nói: “Thực tế là không có điều luật nào có thể ngăn chặn mọi vụ nổ súng, nhưng điều có thể làm là bạn có thể giúp các cộng đồng trở nên an toàn hơn”.