Thượng nghị sĩ John Kennedy từ tiểu bang Louisiana hôm thứ Tư (3/2) đã cáo buộc các chính sách năng lượng của Tổng thống Joe Biden sẽ tàn phá nền kinh tế của tiểu bang của ông và khiến Hoa Kỳ bị phụ thuộc nhiều hơn vào các quốc gia khác về nguồn năng lượng, từ đó đe dọa an ninh năng lượng của Mỹ.

“Cuộc chiến về dầu khí của ông ấy sẽ làm tổn thương nước Mỹ. Nó sẽ phá hủy sự độc lập về năng lượng của chúng ta”, ông Kennedy nói với Fox News hôm thứ Tư (3/2).

“Vâng, hãy để tôi nói một chút về các sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Biden về thương mại dầu khí. Chúng rất ngớ ngẩn”, ông Kennedy nói thêm. “Chúng sẽ phá hủy Louisiana, làm thất thoát đến một phần ba GDP của tiểu bang của tôi liên quan đến mảng dầu khí. Và Louisiana chắc chắn không phải là trường hợp cá biệt”.

Thượng nghị sĩ Kennedy tiếp tục:

“Đây là Chính sách Năng lượng Mới của Tổng thống Biden. Chúng ta sẽ không sản xuất dầu của riêng mình. Thay vào đó, chúng ta sẽ mua dầu từ các quốc gia đối địch. Vì vậy, họ sẽ có nhiều tiền hơn để mua vũ khí để cố gắng giết chúng ta. Thật là ngớ ngẩn vô cùng”.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, Louisiana là một trong năm tiểu bang dẫn đầu về cả sản lượng và trữ lượng khí đốt tự nhiên, chiếm 9% tổng sản lượng khí đốt của Hoa Kỳ vào năm 2019 và chiếm khoảng 7% trữ lượng khí đốt của quốc gia. Ngoài ra, 17 nhà máy lọc dầu của tiểu bang Kennedy chiếm gần 1/5 công suất lọc dầu của cả nước và có thể xử lý 3,3 triệu thùng dầu thô mỗi ngày.

Một lệnh hành pháp của Biden chỉ thị cho bộ trưởng nội vụ ngừng các hợp đồng thuê dầu khí mới trên các vùng đất và vùng biển liên bang và một lệnh khác với tên gọi “Giải quyết khủng hoảng khí hậu tại nhà và ở nước ngoài”, kêu gọi bộ trưởng nội vụ xem xét chặt chẽ các hợp đồng và giấy phép cho thuê nguồn năng lượng hiện có, đồng thời xác định các bước hướng tới tăng gấp đôi sản lượng năng lượng gió ngoài khơi vào năm 2030.

Biden cho biết chính quyền của ông đang thực hiện những bước tiến này để đối phó với biến đổi khí hậu vì Trái Đất đang gặp nguy hiểm.

Tuy nhiên, nhà lập pháp Louisiana không đồng ý với chính quyền Biden về lời giải thích liên quan biến đổi khí hậu. Ông nói:

“Tổng thống Biden đã nhượng bộ những kẻ cực đoan cánh tả, những người nói rằng không ai trong chúng ta ngoại trừ họ quan tâm đến hành tinh. Điều đó không đúng”

“Hầu hết người Mỹ ủng hộ tất cả các chính sách năng lượng nêu trên, gồm dầu, khí đốt, gió, năng lượng mặt trời, hạt nhân, địa nhiệt, hydro. Nhưng họ cũng hiểu rằng chúng ta không thể vận hành nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử loài người mà không có dầu khí”.

Ông Kennedy cũng chỉ trích ảnh hưởng của các chính sách về biến đổi khí hậu của chính quyền Biden đối với sinh kế của công nhân vận hành các công trình khai thác và sử dụng nhiên liệu hóa thạch.