Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ Tom Cotton cáo buộc Trung Quốc sử dụng quy mô kinh tế trị giá 17 nghìn tỷ USD để kiểm soát gần một phần tư thương mại thế giới, vũ khí hóa nền kinh tế trong 20 năm kể từ khi gia nhập WTO, đe dọa nguồn cung đất hiếm cho Hoa Kỳ, đe dọa các đồng minh của Mỹ, và khai thác khắp nơi nhờ ​​Vành đai và Con đường, theo News.

Ông Cotton nói rằng ĐCSTQ là một nhóm tội phạm kinh tế, và để kiềm chế lòng tham và những hành động xấu xa của tổ chức này, thì phải loại Trung Quốc khỏi trật tự thương mại quốc tế.

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 20 năm ngày Trung Quốc gia nhập WTO. Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Hoa Kỳ Tom Cotton đã viết một bài báo trên Tạp chí Quốc gia nêu chi tiết về việc ĐCSTQ sử dụng kinh doanh để cưỡng bức chính trị.

Ông Cotton chỉ ra rằng chính phủ Trung Quốc đã phát động một cuộc chiến tranh kinh tế thế giới tàn nhẫn với nền kinh tế vũ khí hóa gần 17 nghìn tỷ đô la Mỹ.

Ông nói rằng kể từ năm 2001, nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng gần 1200%, và nó đã nhảy từ mức các nước thứ ba lên nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Trung Quốc hiện là nhà xuất khẩu lớn nhất và cường quốc công nghiệp. Ngày nay, Trung Quốc sản xuất 1/4 ô tô trên thế giới, 40% điện thoại di động, 70% TV và 96% container.

Điều đáng lo ngại nhất là Trung Quốc đã làm chủ được nhiều nguồn nguyên liệu cơ bản và giành được vị trí hàng đầu trong các lĩnh vực kỹ thuật then chốt. Trung Quốc sản xuất hơn một nửa lượng thép của thế giới, 2/3 thành phần hoạt tính trong các loại thuốc cũng từ Trung Quốc, và cung cấp 85% nguyên tố đất hiếm ra thế giới. Trung Quốc cũng đã đạt được nhiều tiến bộ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và điện toán lượng tử, TQ có 200 trong số 500 siêu máy tính nhanh nhất thế giới và sản xuất 70% máy bay không người lái trên thế giới.

Ông Cotton cho rằng Trung Quốc giống như một mồi câu khổng lồ, với hứa hẹn về thị trường rộng mở và lao động giá rẻ, thu hút hàng nghìn công ty phương Tây tiếp cận. Ngay cả khi Trung Quốc điều chỉnh các kênh thu hút vốn nước ngoài vào thị trường trong nước, các công ty toàn cầu vẫn tiếp tục bị Trung Quốc mê hoặc không ngừng.

Thượng nghị sĩ Cotton nói rằng Trung Quốc là kẻ trộm sở hữu trí tuệ lớn nhất thế giới, và 70% sản phẩm giả mạo của nước này được xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Họ cũng lợi dụng sự ngây thơ và hèn nhát của hiệu trưởng các trường đại học nổi tiếng phương Tây để ăn cắp công nghệ quân sự nhờ vào các sinh viên và nghiên cứu viên Trung Quốc.

Sau khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền, hành động gây hấn kinh tế của Trung Quốc trở nên công khai hơn. Chỉ cần các nước phản công, Bắc Kinh sẽ dùng những lời đe dọa kinh tế. Ví dụ, vào năm 2019, Bắc Kinh đe dọa cắt nguồn cung cấp đất hiếm cho Hoa Kỳ và đe dọa hạn chế các loại thuốc thiết yếu xuất khẩu sang Hoa Kỳ trong thời kỳ đại dịch.

Ông Tập Cận Bình cũng dùng cách tương tự để đối xử với đồng minh của Mỹ. Ví dụ như vụ Mạnh Vãn Châu của Huawei, Trung Quốc bắt người Canada làm con tin và cố tình giảm nhập khẩu thịt lợn và dầu hạt cải của Canada. Úc cũng đã phải chịu đựng điều này, với mức thuế cao đối với rượu và bông.

Sự tham lam và tệ nạn của Trung Quốc không chỉ giới hạn ở điều này. Thông qua Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường, TQ đã khiến nhiều quốc gia rơi vào bẫy nợ. Ví dụ như Trung Quốc cho Sri Lanka vay vốn để xây dựng một sân bay khiến nước này gánh một khoản lãi cao trên khoản vay 1 tỷ đô la Mỹ, nhưng sân bay chỉ có 7 hành khách mỗi ngày, và cuối cùng Trung Quốc đã có được cảng Hambantota chiến lược.

Ông Cotton thẳng thừng tuyên bố rằng ĐCSTQ là một nhóm tội phạm kinh tế và phải bị loại ra khỏi trật tự thương mại quốc tế. Ông cũng hy vọng rằng tất cả các nước sẽ làm việc với Hoa Kỳ để gây áp lực lên chính phủ Trung Quốc nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh kinh tế do Trung Quốc khơi mào.