Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cho biết trên chương trình “Fox News Sunday” rằng Đảng Cộng hòa sẽ luận tội Phó Tổng thống Kamala Harris nếu đảng này giành lại Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, theo Breitbart.

Nói về phiên tòa luận tội cựu TT Trump vừa kết thúc với kết luận ông Trump trắng án, ông Graham cho biết: “Tôi nghĩ phiên tòa luận tội không chỉ vi hiến, tôi lên án những gì đã xảy ra vào ngày 6/1, mà quá trình họ sử dụng để luận tội tổng thống này là một sự sỉ nhục đối với pháp quyền”.

“Chúng tôi đã mở Pandora’s Box cho các tổng thống tương lai. Và nếu bạn sử dụng mô hình này, tôi không biết làm thế nào Kamala Harris không bị luận tội nếu Đảng Cộng hòa tiếp quản Hạ viện. Bởi vì cô ấy thực sự đã hỗ trợ những kẻ bạo loạn, và một trong những kẻ bạo loạn đã quay trở lại đường phố và làm vỡ đầu ai đó. Vì vậy, chúng tôi đã mở Pandora’s Box ở đây, và tôi rất buồn cho đất nước này ”, ông Graham nói, đề cập tới Pandora’s Box – Hộp Pandora.

Hộp Pandora là một vật trong thần thoại Hy Lạp được kết nối với thần thoại Pandora trong Tác phẩm Works and Days của Hesiod. Trong thời hiện đại, cụm từ này có nghĩa là “Bất kỳ nguồn gốc của những rắc rối lớn và bất ngờ”, hoặc “Một món quà có vẻ có giá trị nhưng thực tế lại là một lời nguyền”.

Trong ngày thứ tư của phiên tòa luận tội cựu TT Trump, Thượng nghị sĩ Ted Cruz đã chất vấn rằng liệu ngôn từ mà Phó TT Kamala Harris sử dụng vào năm 2020 liên quan đến các cuộc biểu tình của Black Lives Matter (BLM) có được coi là sự kích động nổi loạn hay không.

“Trong khi bạo loạn đang hoành hành, Kamala Harris nói trên truyền hình quốc gia rằng ‘Họ [người biểu tình] sẽ không từ bỏ, và họ không nên từ bỏ’”, ông Cruz nói, đề cập đến bình luận của bà Harris, khi đó là TNS tiểu bang California, trong một chương trình vào tháng 6 năm ngoái liên quan đến các cuộc biểu tình BLM trên toàn quốc.

“Và bà ấy cũng quyên tiền để hỗ trợ những kẻ bạo loạn”, ông Cruz nói, nhắc đến Quỹ Tự do Minnesota Harris kêu gọi sự ủng hộ phong trào BLM từ những người theo dõi trên Facebook và Twitter của bà vào tháng 6 năm 2020.