Những đám cháy lớn vẫn tiếp tục hoành hành và gây ra nhiều thiệt hại tại bang California (Mỹ), nhưng không thể dập tắt tình yêu thương giữa con người.  

Y tá Allyn Pierce tại thị trấn Paradise đã lái chiếc xe tải xuyên qua biển lửa để giải cứu các nạn nhân ở một bệnh viện. Sau khi ông hoàn thành nhiệm vụ, chiếc xe cháy rụi hoàn toàn.

Nhiều người tốt bụng cũng cung cấp nơi ở cho những bệnh nhân hoặc người cao tuổi trong tình hình hàng nghìn cư dân mất nhà cửa do cháy rừng.

Cụ Lee Brundige – cựu chiến binh 93 tuổi khi sơ tán khỏi Paradise đã được giúp đỡ bởi một cặp vợ chồng trong lúc họ đang đang phân phát thức ăn cho các nạn nhân của đám cháy.

Cô Tracy Grant cho biết, cụ Brundige từ chối đề nghị nghỉ lại căn nhà của họ. Thay vào đó, cụ già khăng khăng nghỉ tại ôtô của mình, và chỉ nhận gối và chăn màn của đôi vợ chồng.

“Tôi không muốn để cụ ở đó, nhưng cụ rất độc lập”, Grant nói. Nhiều khả năng ngôi nhà của cụ đã bị tàn phá trong đám cháy. Tuy nhiên, khi đám cháy ngày càng lan rộng, Grant khăng khăng yêu cầu cụ Brundige chuyển vào ở cùng gia đình. “Cụ có thể ở với chúng tôi bao lâu tùy thích”, cô nói.

bien lua tai california my
Các tình nguyện viên phát thực phẩm miễn phí tại bang California, Mỹ. (Ảnh: Getty)

Một đoàn các phương tiện đang trên đường đi sơ tán đã được một người lính cứu hỏa dũng cảm dẫn đường tới nơi an toàn. Anh cũng không quản ngại nguy hiểm, nhảy vào biển lửa gần hồ Concow, thuộc vùng núi tại thị trấn Paradise để làm nhiệm vụ.

Gần 20 người chạy trốn khỏi đám cháy bằng cách nhảy vào con lạch khi lửa bắt đầu lan đến. Sau đó, họ cố bơi tới một hòn đảo hẻo lánh và được những người dân sống tại đây bơi thuyền ra ứng cứu. Những người bị bỏng và một cụ ông 90 tuổi bị hạ thân nhiệt lập tức được đưa tới bệnh viện.

Một người thu gom rác thải có tên Dane Cummings trong khi làm việc tại Magalia, ngoại ô thị trấn Paradise, đã đi kiểm tra khu vực có nhiều người cao tuổi sinh sống và giải cứu cụ già neo đơn Margaret Newsum, 93 tuổi.

bien lua tai california my
Người thu gom rác tốt bụng Dane Cummings và cụ bà Margaret Newsum. (Ảnh: KCRA)

“Tôi quết định phải đưa cụ ra khỏi đó. Tôi không có nhiều kiến thức về các vụ cháy, tôi chỉ biết rằng nếu lửa lan tới ngọn đồi đó, họ sẽ gặp nguy hiểm”, ông Cummings nói. Vậy là, trong suốt 5 giờ sau đó, ông đã lái xe vượt qua biển lửa đưa cụ bà tới nơi an toàn.

Camp Fire là đám cháy gây thiệt hại về người nhiều nhất trong lịch sử bang California đồng thời phá hủy hoàn toàn thị trấn Paradise. Đám cháy nhỏ hơn Woosley đã khiến 3 người thiệt mạng. Hơn 100 người, chủ yếu trong độ tuổi 80-90 hiện mất tích.

Hoàng Anh (Tổng hợp)

Từ Khóa: