Theo luật sư thân chính quyền Biden, đây là hành động thông minh một cách ma mãnh của ông Barr, có thể ngăn cản chính quyến Biden làm điều họ muốn làm.

Benjamin Wittes, một luật sư chống Tổng thống (TT) Trump và là bạn của cựu Giám đốc FBI James Comey, giải thích hôm thứ Sáu rằng quyết định của Tổng Chưởng lý Hoa Kỳ William Barr về việc thăng chức Chưởng lý Hoa Kỳ John Durham lên “cố vấn đặc biệt” là “thông minh một cách ma mãnh”, và điều này gây bất lợi cho chính quyền Biden nếu ông ấy được công bố chiến thắng và nhậm chức, theo The Blaze.

Ông Barr ban đầu giao nhiệm vụ cho Durham vào năm ngoái điều tra nguồn gốc của cuộc “Điều tra Tư vấn Đặc biệt năm 2017 đến 2019” (một cuộc điều tra thực thi pháp luật và phản gián của Hoa Kỳ về những nỗ lực của chính phủ Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016).

Hãng tin AP đưa tin: Barr nói với tờ báo này rằng ông đã bổ nhiệm Luật sư Hoa Kỳ John Durham làm cố vấn đặc biệt vào tháng 10, theo cùng các quy định liên bang đã điều chỉnh luật sư đặc biệt Robert Mueller trong cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử. Ông cho biết cuộc điều tra của Durham đã được thu hẹp để tập trung nhiều hơn vào hành vi của các đặc vụ FBI, những người đã làm việc trong cuộc điều tra Nga, được biết đến với mật danh là Crossfire Hurricane.

Theo Wittes, động thái để Durham trở thành “cố vấn đặc biệt” sẽ khiến người kế nhiệm Barr và chính quyền Biden hầu như không thể ngăn chặn cuộc điều tra của Durham.

“Động thái này có tác dụng trấn áp Biden bằng một cuộc điều tra của luật sư đặc biệt. Bởi vì trong khi là luật sư Hoa Kỳ, Durham có thể — và có khả năng — sẽ bị sa thải trong quá trình thay đổi quản lý thông thường, với tư cách là một cố vấn đặc biệt, ông ta sẽ được bảo vệ khỏi bị loại. Theo các quy định, ông ta chỉ có thể bị sa thải vì ‘lý do chính đáng’ hoặc vì một số việc làm hoàn toàn không đúng đắn. Ông ta cũng được đảm bảo mức độ độc lập nhất định hàng ngày”, Wittes viết trong một bài luận tại Lawfare .

Có ba lý do thiên tài đằng sau động thái của Barr

Theo Wittes, Durham có “nhiệm vụ sâu rộng” và quyền điều tra rộng rãi để khám phá tội ác. Thứ hai, động thái của Barr “tạo ra sự ủy thác cho một báo cáo công khai từ Durham”. Và thứ ba, lệnh bổ nhiệm Durham của Barr làm cố vấn đặc biệt “gần giống với lệnh bổ nhiệm cho chính Mueller”.

Wittes đã viết: Việc này dường như được thiết kế để làm cho bộ trưởng tư pháp của Đảng Dân chủ gặp khó khăn trong việc loại bỏ Durham hoặc đình chỉ cuộc điều tra của ông ta. Rốt cuộc, các đảng viên Đảng Dân chủ và nhiều đảng viên Đảng Cộng hòa cũng đã đưa ra quan điểm kiên quyết rằng Mueller không bị sa thải và được phép hoàn thành công việc của mình. Họ cũng tỏ ra cứng rắn khi nhấn mạnh rằng các quy định của cố vấn đặc biệt về tính độc lập của cố vấn đặc biệt phải được tôn trọng. Bằng cách thiết lập điều này như một biện pháp pháp lý trực tiếp song song với cuộc điều tra Mueller, Barr đặt những người nghi ngờ về cuộc điều tra Durham và muốn ngăn chặn nó vào tình thế đột nhiên phải tranh luận rằng việc sa thải một công tố viên đặc biệt hoặc để tìm ra cách xung quanh các quy tắc cố vấn đặc biệt”.

Wittes, luất sư luôn chống TT Trump đưa ra kết luận bực bội về hành động được xem như gây bất lợ cho chính quyền Biden sau này: “Barr đã chơi một trò bẩn thỉu đối với người kế nhiệm của mình – một trò sẽ khiến vị tổng chưởng lý tiếp theo bị ràng buộc”.

Còn gì nữa không?

Andrew McCarthy, một người bảo thủ và là cựu trợ lý luật sư Hoa Kỳ, đồng ý rằng, ít nhất, động thái của ông Barr đã “thúc đẩy” cuộc điều tra của Durham.

Cho đến nay, cuộc điều tra của Durham chỉ dẫn đến một vụ án hình sự, khiến cựu luật sư FBI Kevin Clinesmith phải nhận tội làm giả các tài liệu được sử dụng để có được lệnh truy nã của Đạo luật Giám sát Tình báo Nước ngoài đối với Carter Page.