Các binh sĩ Ấn Độ đã tử vong trong cuộc ẩu đả với quân đội Trung Quốc hồi tháng trước không hề mang theo vũ khí và đã bị lực lượng quân đội Trung Quốc với quy mô lớn hơn bao vây trên một sườn dốc, theo nguồn tin từ chính phủ Ấn Độ, hai binh sĩ được điều động đến khu vực và gia đình các nạn nhân.

Hãng tin Reuters đã trao đổi với hai binh sĩ Ấn thuộc Trung đoàn Bihar được triển khai đến khu vực. Reuters cũng đã trò chuyện với gia đình của 13 trong số 20 chiến sĩ tử mạng, trong đó có 5 trường hợp có giấy chứng tử liệt kê các thương tích khủng khiếp của các binh sĩ Ấn trong cuộc đụng độ kéo dài 6h tại độ cao 4000m trên mực nước biển tại vùng biên giới xa xôi, hiểm trở.   Reuters cũng đã liên lạc với bệnh viện quân đội ở khu vực Ladakh nơi tiếp nhận thi thể các chiến sĩ Ấn. 

Một trong những người lính Ấn đã bị rạch cổ họng bằng đinh kim loại trong bóng tối, cha người lính này nói với Reuters, sau khi nghe kể lại từ một người đồng đội sát cánh cùng con trai ông.

Ba trong số những người đàn ông tử trận đã qua đời “do bị vỡ động mạch cổ”, và hai vết thương ở đầu do các “vật sắc nhọn đâm vào”, theo nội dung giấy chứng tử Reuters đọc được.

Có những vết thương rõ rệt trên cổ và trán, tất cả 5 tờ giấy chứng tử cho hay.

Những người lính Ấn còn lại đã tử vong sau khi rơi xuống dòng nước đóng băng của sông Galwan ở phía tây dãy Himalaya, người thân các nạn nhân được nghe kể lại từ các nhân chứng.

“Đó là một ẩu đả vô luật lệ, họ đã chiến đấu bằng bất cứ thứ gì họ có thể tìm được – gậy gộc, que gỗ que củi, thậm chí bằng tay không”, một quan chức chính phủ ở Delhi nói vắn tắt về cuộc đụng độ.

Tổng cộng, có hai mươi binh sĩ Ấn đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ ngày 15/6 tại đường biên giới thực tế ngăn cách hai phe. Phía Trung Quốc không công bố con số thương vong, nhưng ước tính có ít nhất 40 binh sĩ thiệt mạng, theo Bộ trưởng Giao thông Vận tải Ấn Độ.

Không có phát súng nào được bắn, nhưng đây là sự kiện mất mát lớn nhất trong chiến tranh giữa hai nước kể từ năm 1967, khi tranh chấp biên giới lúc đó bùng lên thành các cuộc chiến sinh tử.

Các quan chức chính phủ Ấn Độ đã nói với Reuters rằng cuộc xung đột bắt đầu khi sĩ quan chỉ huy trung đoàn Bihar dẫn một nhóm nhỏ đến khu vực Patrol Point 14 để xác minh xem liệu Trung Quốc có thực hiện cam kết rút quân khỏi khu vực tranh chấp và phá hủy các tiền đồn mà họ đã đơn phương xây dựng ở đó hay không.

Nhưng thay vào đó, các binh sĩ Ấn đã bị lính Trung Quốc tấn công bằng những cây gậy sắt, gậy kim loại gắn đinh tua tủa, hoặc gậy gỗ bọc quanh bởi dây thép gai trên một gờ hẹp chỉ rộng bốn mét nhìn ra sông Galwan.

Lính Trung Quốc dùng ‘gậy sắt hàn đinh’ tấn công binh sĩ Ấn Độ tay không vũ khí
Gậy sắt gắn đinh của quân Trung Quốc (ảnh: Ajai Shukla/Twitter).

Chính phủ Ấn Độ tuyên bố quân Trung Quốc đã hành động một cách có chủ đích.

Hãng tin Mỹ US News dẫn tin từ tình báo Hoa Kỳ cho biết, một tướng Trung Quốc họ Triệu đã ra lệnh cho cấp dưới tấn công lính Ấn Độ tại thung lũng Galwan hôm 15/6.

Theo nguồn tin này, ông Triệu có quan điểm rằng Trung Quốc không được tỏ ra yếu đuối để tránh bị chèn ép từ Mỹ và các đồng minh của Mỹ, trong đó có Ấn Độ. Ông Triệu coi cuộc đụng độ vào tuần trước là cách Trung Quốc “dạy cho Ấn Độ một bài học”. Nguồn tin cho biết ông Triệu cũng là người phụ trách trong các cuộc đụng độ trước đó với Ấn Độ.

Về phía Trung Quốc, đáp lại câu hỏi của Reuters, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lặp lại các tuyên bố trước đây, khi đổ lỗi cho phía Ấn Độ vượt qua biên giới thực tế và khiêu khích Trung Quốc.

“Khi các sĩ quan và binh sĩ Trung Quốc tới khu vực  đàm phán, họ đã bị quân đội Ấn Độ tấn công bất ngờ và dữ dội. Cái đúng và sai trong vụ việc rất rõ ràng. Trách nhiệm hoàn toàn không thuộc về người Trung Quốc”, người phát ngôn này nói.

Tuy nhiên Trung Quốc không cung cấp bằng chứng cho thấy sự hung hăng của phía Ấn Độ.