Một tiếng nhạc bất ngờ và những điều trùng hợp xung quanh đó đã tạo nên một tình huống thần bí trong cuộc phỏng vấn giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và CNBC gần đây.

Hôm 20/7, đài CNBC công bố đoạn video ghi lại cuộc phỏng vấn giữa Tổng thống Trump và người dẫn chương trình Joe Kernen, trong đó ông chủ Nhà Trắng trình bày quan điểm thẳng thắn của ông về hoạt động thương mại “gian lận” của Trung Quốc.

Một chi tiết đáng chú ý bắt đầu sau khi ông Trump nói: “Chúng ta đang bị lợi dụng và tôi không thích điều đó. Tôi đã không thích điều đó trong nhiều năm”.

Bỗng một tiếng nhạc khẽ vang lên khi Tổng thống Trump đề cập: “Trung Quốc, thâm hụt hàng năm [của Mỹ] với Trung Quốc là 507 tỷ USD, với EU là 151 tỷ, với Mexico là 120 tỷ”.

Tổng thống Trump
Tổng thống Trump trả lời phỏng vấn của CNBC tại Nhà Trắng, phát sóng ngày 20/7/2018 (Ảnh chụp màn hình)

Tiếng nhạc dường như phát ra từ phía xa và tùy theo tiết tấu trầm bổng của bài nhạc, có thể nghe rõ hơn thanh âm du dương trong các đoạn phỏng vấn về sau. 

Nếu lắng nghe thật kỹ, có thể thấy rõ đây là nhạc luyện bài công pháp thứ 5, bài thiền định của Pháp Luân Công hay Pháp Luân Đại Pháp, môn khí công theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn được ưa chuộng ở Mỹ và nhiều quốc gia, nhưng bị đàn áp đẫm máu ở Trung Quốc.

Tiếng nhạc cất lên cho thấy, rất có thể ai đó đang ngồi thiền môn Pháp Luân Công trong khuôn viên Nhà Trắng, tức Dinh thự Tổng thống Hoa Kỳ, khi ông Trump đang trả lời phỏng vấn của CNBC.

Pháp Luân Công tại Mỹ
Học viên Pháp Luân Công từ nhiều quốc gia ngồi thiền tại Quảng trường Thời đại, New York, Mỹ ngày 15/5/2014 (Ảnh: Minh Huệ)

Điều thú vị là tiếng nhạc yên bình nhẹ nhàng vang lên trong khi Tổng thống Trump bày tỏ lập trường đầy cứng rắn của ông đối với Trung Quốc: “Tôi đang làm điều đúng đắn cho đất nước chúng ta. Chúng ta đã bị Trung Quốc gian lận trong một thời gian dài và tôi đã nói điều đó với Chủ tịch [Trung Quốc] Tập [Cận Bình]”.

Một tình tiết trùng hợp khác là cuộc phỏng vấn được phát sóng vào đúng ngày 20/7, tròn 19 năm Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) phát động cuộc bức hại thảm khốc đối với các học viên Pháp Luân Công. Theo lệnh của Tổng bí thư đương thời là Giang Trạch Dân, toàn bộ hệ thống quyền lực và bộ máy tuyên truyền của ĐCSTQ kể từ ngày 20/7/1999 đã tiến hành “bôi nhọ thanh danh, vắt kiệt tài chính và hủy hoại thân thể” những người tập Pháp Luân Công ở đại lục.

Video: Vì sao Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công và vì sao thất bại?

Để biện minh cho cuộc đàn áp, và khiến công chúng quay lưng lại với môn khí công thu hút 70-100 triệu người tập vào những năm 1990, chính quyền Trung Quốc tung ra những lời tuyên truyền bôi nhọ Pháp Luân Công, ví dụ “Pháp Luân Công là tà đạo”, “Pháp Luân Công làm chính trị”, “Pháp Luân Công là thế lực chống Trung Quốc”, v.v.

Những lời tuyên truyền này dần dần bị lật tẩy trong khi Pháp Luân Công ngày càng được yêu mến trên khắp thế giới.

“Không có bằng chứng nào cho thấy Pháp Luân Công là tà giáo. Không có bằng chứng nào cho thấy động thái chính trị nhằm lật đổ chính quyền Trung Quốc. Không có bằng chứng nào cho thấy điều gì, ngoài một mong muốn sâu sắc là được thực hành đức tin của họ trong hòa bình mà không bị giam giữ và giết hại”, theo Giáo sư Wendy Rogers, Phó Giám đốc, Trung tâm Nghiên cứu Giá trị và Đạo đức Đại học Macquarie, Australia.

Pháp Luân Công
Không có bằng chứng nào cho thấy Pháp Luân Công là tà đạo, theo Giáo sư Wendy Rogers, Phó Giám đốc, Trung tâm Nghiên cứu Giá trị và Đạo đức Đại học Macquarie, Australia (Ảnh chụp màn hình từ Youtube)

Phát biểu tại sự kiện chào mừng ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới 2016 tại Úc, ông Craig Kelly, Nghị sỹ Australia, khẳng định: “Tôi thấy mình có trách nhiệm phải lên tiếng rằng Pháp Luân Công là tốt”.

“Hàng triệu người trên thế giới đã được hưởng lợi ích từ các bài giảng của Pháp Luân Đại Pháp. Bằng việc thúc đẩy các nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn, môn tập này đã được công chúng tiếp nhận tại Canada. Tôi khen ngợi Pháp Luân Đại Pháp tại Canada vì chia sẻ nguyên lý này với người dân Canada”, Thủ tướng Canada Stephen Harper viết trong một lá thư chào mừng ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới năm 2014, khi ông còn đương chức.

Cũng như nhiều quốc gia khác, Hoa Kỳ chào đón Pháp Luân Công như một môn tập ôn hòa với đức tin vào Chân – Thiện – Nhẫn. Tiếng nhạc luyện công trong khuôn viên của Dinh tổng thống Mỹ cho thấy rất có thể ai đó làm việc cho chính quyền Trump đang tập Pháp Luân Công.

Pháp Luân Công tại Nga
Các học viên Pháp Luân Đại Pháp tại Nga chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn người qua đường tập Pháp Luân Công, ngày 10/6/2013 (Ảnh: Minh Huệ)

Bên cạnh những động thái mạnh mẽ chống lại hoạt động thương mại bất công mà Trung Quốc gây ra cho Hoa Kỳ, Tổng thống Trump và chính phủ của ông đang xúc tiến bảo vệ tự do tín ngưỡng toàn cầu, và tình trạng đàn áp đức tin ở Trung Quốc là một điểm nóng.

Ông Scott Busby, Phó Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ về Dân chủ, Nhân quyền và Lao động, nói với NTD nhân ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới 2017: “Chúng tôi vô cùng quan ngại về tình trạng hạn chế tự do tín ngưỡng ở Trung Quốc, gồm cả các hình thức hạn chế và ngược đãi Pháp Luân Công. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sát sao và nêu ra các vấn đề này với chính quyền Trung Quốc”.

Ông Scott Busby, Phó Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ về Dân chủ, Nhân quyền và Lao động
Ông Scott Busby, Phó Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ về Dân chủ, Nhân quyền và Lao động, bày tỏ quan ngại về cuộc đàn áp Pháp Luân Công tại Trung Quốc (Ảnh chụp màn hình)

Cũng nhân sự kiện này, Nghị sỹ Hoa Kỳ Chris Smith nói với NTD: “Các nhà lãnh đạo của thế giới tự do, trong đó có Tổng thống Trump, cần nêu ra vấn đề này với [Chủ tịch Trung Quốc] Tập Cận Bình, nêu ra một cách trực tiếp, thẳng thắn, và tin tưởng chắc chắn rằng mọi việc sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt, nếu dùng đến các biện pháp đã được đề cập”.

Vào tháng 6/2016, Hạ viện Mỹ đã ban hành Nghị quyết 343 yêu cầu Trung Quốc chấm dứt đàn áp Pháp Luân Công, nhưng Bắc Kinh phớt lờ động thái này, có lẽ phần vì Hạ viện Mỹ chỉ là cơ quan đại diện cho ý nguyện của nhân dân, trong khi quyền lực ban hành các biện pháp thực tế có thể gây áp lực với Trung Quốc lại thuộc về tổng thống.

Pháp Luân Công tại Hoa Kỳ
Các học viên Pháp Luân Công từ nhiều quốc gia ngồi thiền bên cạnh tòa nhà Nghị viện Hoa Kỳ ở thủ đô Washington ngày 11/5/2014 (Ảnh: Minh Huệ)

Cựu Tổng thống Obama đã lặng thinh trước những lời kêu gọi về việc cứng rắn hơn với Trung Quốc, từ cuộc đàn áp Pháp Luân Công, đến việc ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông, cụ thể ông Obama đã không cho phép các cuộc tuần tra tự do hàng hải tại khu vực này từ năm 2012 đến năm 2015, trong khi Bắc Kinh ra sức xây dựng các đảo nhân tạo và lắp đặt các thiết bị quân sự, theo tạp chí Hải quân (Navy Times) của Mỹ.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump được dự đoán sẽ làm nên những khác biệt to lớn, như ông đang làm hiện nay với hoạt động thương mại của Trung Quốc và việc ông cho phép Hải quân Mỹ tiến hành các cuộc tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông trong cả năm mà không cần xin phép tổng thống.

Cựu Quốc vụ khanh Canada David Kilgour từng chỉ ra khác biệt này khi dự đoán: “Tôi nghĩ rằng sẽ có những thay đổi lớn trong cách mà Trung Quốc cư xử với Mỹ và thế giới, theo hướng tích cực hơn”.

Vì vậy, các chủ đề hóc búa về thương mại, Biển Đông, và nhân quyền, trong đó có cuộc đàn áp Pháp Luân Công, khả năng sẽ tiếp tục trải qua những diễn biến chưa từng có trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump.

Tới nay, những điều mà ông Trump thực hiện đã khiến Trung Quốc phải “sợ hãi”, cụm từ mà người dẫn chương trình Kernen của CNBC sử dụng khi ông đề cập đến bình luận của người đồng nghiệp Steve Bannon.

“Lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ chúng ta chiến thắng Trung Quốc, họ đang sợ hãi đến nỗi không biết phải làm gì”, ông Kernen trích lời ông Bannon phát biểu tại sự kiện Delivering Alpha Conference một ngày trước đó.

Quý độc giả có thể lắng nghe tình huống tiếng nhạc Pháp Luân Công vang lên trên trang Facebook của CNBC, từ phút 1:20.

Hoặc trên kênh Youtube của CNBC, từ phút 0:33.

Nhạc luyện bài công pháp thứ 5 và các hướng dẫn tập Pháp Luân Công có thể được tải miễn phí trên trang www.falundafa.org, hiện có 42 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt.

Mai Liên