Kể từ khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nhậm chức, tình trạng nhập cư bất hợp pháp đã gia tăng và Mexico đã lên tiếng báo động khi đang chứng kiến ​​sự gia tăng tội phạm có tổ chức xung quanh biên giới.

“Kinh doanh buôn lậu người đang bùng nổ khi số lượng người nhập cư bất hợp pháp qua biên giới tăng kỷ lục, nhưng đừng đổ lỗi cho Mexico”, Ban Biên tập OANN đã đưa ra lời chỉ trích trong ngày 11/3 theo giờ Mỹ. 

Tờ báo nói thêm rằng “Hãy đổ lỗi cho Joe Biden khi Tổng thống Mexico nói rằng sự gia tăng có liên quan trực tiếp đến việc người nhập chư nhận thức về Biden như là ‘tổng thống của dân nhập cư'”.

Tổng thống Mexico, ông Andrés Manuel López Obrador đã nhắc đến ông Biden trong cuộc khủng hoảng biên giới rằng, “Họ [người di cư Mexico] coi ông ấy là ‘tổng thống của dân nhập cư’, và rất nhiều người cảm thấy họ sẽ đến được Hoa Kỳ”, sau cuộc gặp trực tuyến giữa hai người vào ngày 1/3, theo Reuters

Ông López Obrador đề xuất, “Chúng ta cần làm việc cùng nhau để điều chỉnh dòng chảy [dân nhập cư bất hợp pháp], bởi vì việc này không thể được giải quyết từ ngày này sang ngày khác”.

Các báo cáo tình báo chỉ ra hy vọng về vắc-xin viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) cho người di cư và các biện pháp bảo vệ tốt hơn cho trẻ em không có người đi kèm là những điểm hấp dẫn có thể làm gia tăng tình trạng nhập cư bất hợp pháp, bên cạnh sự chào đón của chính quyền ông Biden.

Đối với các băng đảng tội phạm, làn sóng di cư lớn là cơ hội để khai thác bằng cách cải tiến các chiến lược của mình.

Mặt khác, các đoàn lữ hành lớn xen kẽ với các nhóm nhỏ người nhập cư bất hợp pháp đang xâm nhập qua biên giới từ những nơi ngày càng xa xôi và nguy hiểm hơn.

Theo ông Cesar Peniche, Tổng Chưởng lý bang Chihuahua của Mexico, nơi có đường biên giới dài nhất với Hoa Kỳ, lượng người vượt biên càng lớn thì càng làm gia tăng việc tuyển dụng những người vận chuyển lậu ma túy và bắt cóc để lấy tiền. 

Những kẻ buôn lậu người nhập cư qua biên giới (được gọi là sói đồng cỏ Cartel coyotes) hiện đang sử dụng các mạng xã hội như Facebook, WhatsApp, Instagram và YouTube để cảnh báo những người vượt biên về các trạm kiểm soát đang hoạt động.

Chúng cũng chia sẻ lịch trình của hệ thống giao thông, chẳng hạn như các chuyến tàu chở hàng và địa điểm nào đoàn nhập cư có thể dừng chân nghỉ ngơi và cách lách cơ quan nhập cư, ông Peniche giải thích. 

Một trong những biện pháp mà họ sử dụng khi đối mặt với các quan chức nhập cư là than thở rằng họ đã từng là nạn nhân của tội ác và trong trường hợp của những người trẻ hơn, họ có thể nói mình đã từng bị các thành viên băng đảng đe dọa giết chết. 

Khuyến nghị đưa theo trẻ em tiếp tục là một trong những chiến lược để tạo điều kiện hỗ trợ và tăng tốc độ nộp đơn xin tị nạn. 

Các khoản phí mà “sói đồng cỏ” tính cho những người nhập cư bất hợp pháp là rất lớn, một trẻ vị thành niên Trung Mỹ không có người đi kèm có thể phải trả 3.250 đô-la. Người châu Phi và châu Á sẽ phải trả gần 20.000 đô la mỗi người.