Taras Berezovets, một sĩ quan của lữ đoàn lực lượng đặc biệt được đặt theo tên của Ivan Bohun, tuyên bố rằng toàn bộ tinh nhuệ của quân đội Nga, những người cố gắng chiếm Bakhmut, đã chuyển đến Soledar.

Berezovets nói trên đài phát thanh NV: “Tình hình như sau: kẻ thù đã giảm áp lực lên Bakhmut và từ đó một số lượng đáng kể các đơn vị PMK “Wagner” của Nga đã được chuyển đến, cũng như DSHV của Nga – lực lượng tấn công đường không hay còn gọi là Lực lượng Lính dù. Tức là, toàn bộ tinh nhuệ của quân đội Nga đã chuyển từ Bakhmut đến Soledar ngày 11/1. Và đó là lý do tại sao áp lực đối với Bakhmut đã giảm đáng kể, cònnđối với Soledar – đãvtăng lên tương ứng”.

Theo ông, vụ tấn công Soledar đã diễn ra được 10 ngày. Những người chiếm đóng bắt đầu tấn công vào ngày 27 tháng 12.

“Kẻ thù đã đi đến kết luận sau nhiều tháng không thành công trong việc tiến vào thành phố Bakhmut. Chúng đã quyết định thay đổi chiến thuật. Đầu tiên, thay vì tiến vào thành phố Soledar, chúng đang tập trung nỗ lực chính để bao vây nó từ phía nam và phía bắc nhằm cắt đứt tuyến đường quan trọng nối Soledar và Slovyansk”, sĩ quan lực lượng vũ trang cho biết.

Berezovets lưu ý rằng Soledar bị tấn công bởi các đơn vị tấn công nhỏ, bao gồm từ 4 đến 15 máy bay chiến đấu. Các đơn vị tinh nhuệ của “Wagner” cũng như lính dù Nga đã tham gia. Chúng được bao phủ bởi súng cối cỡ 82, 120.

Trong nhiều ngày liên tiếp, quân Nga liên tục xông vào các vị trí của Ukraina ở Soledar gần Bakhmut. Bộ Quốc phòng Ukraina thừa nhận rằng tình hình ở đó rất khó khăn.

Những người chứng kiến ​​​​báo cáo rằng kẻ thù đã thiết lập một  băng chuyền chết chóc thực sự  và đang ném binh lính của chúng với số lượng lớn, tìm cách chiếm thành phố bằng mọi giá. Vùng ngoại ô của thành phố nằm rải rác xác chết của những kẻ xâm lược. Sau nhiều ngày tấn công liên tục, Nga đã thành công một phần, nhưng  chưa thể nói đến việc chiếm hoàn toàn thành phố. Tình hình đang thay đổi nhanh chóng, kết quả của trận chiến vẫn chưa rõ ràng.

Ngày 11/1, thủ lĩnh của “Wagner” Prigozhin nói rằng những người lính đánh thuê của ông ta đã chiếm được thành phố. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận điều này. Sau đó, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy tuyên bố rằng các trận chiến giành Soledar vẫn tiếp tục, hướng Donetsk đang được giữ vững.

Như CNN đưa tin từ hiện trường diễn ra sự kiện, Lực lượng Vũ trang Ukraina tiếp tục chiến đấu quyết liệt để giành lấy Soledar và không có dấu hiệu rút lui.