Quá trình giải cứu đội bóng nhí Thái Lan bị mắc kẹt gặp một sự cố trong ngày 5/7 khi một số tình nguyện viên (TNV) bất cẩn bơm nước ngược vào hang Tham Luang.  

Theo Bangkok Post, nhóm TNV chưa đăng ký đã bất cẩn bơm nước ngược vào trong hang, thay vì bơm ra những cánh đồng lúa gần đó, tạo nên một dòng nước chảy vào khu vực phía bắc hang Tham Luang. Sự cố này làm cản trở công tác cứu hộ đội bóng nhí bị mắc kẹt.

Ông Narongsak Osotthanakorn, chỉ huy chiến dịch giải cứu, cho biết: “Có thể họ nghĩ rằng kỹ thuật của họ hiệu quả với việc thoát nước ngầm. Nhưng bất cứ việc gì không có trong kế hoạch đều phải thảo luận với chúng tôi trước”.

Trong khi đó, đội cứu hộ đang cố gắng chạy đua với thời gian, bơm nước ra ngoài nhanh hết mức có thể để giải cứu 12 cậu bé và huấn luyện viên trước khi đợt mưa lớn khác dự đoán trút xuống vào cuối tuần này.

“Chúng tôi đã chuẩn bị 13 bộ đồ lặn và kiểm tra danh sách thiết bị cần thiết trong trường hợp chúng tôi phải đưa họ ra ngoài khi vẫn chưa thực sự sẵn sàng 100%”, ông Narongsak cho biết.

Các cậu bé đã được học những kỹ năng lặn cơ bản như một phương án để đưa các em thoát ra ngoài.

Tuy nhiên, CNN dẫn lời các bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho các cậu bé vào ngày 5/7 cho biết, các em vẫn còn quá yếu để có thể thực hiện hành trình nguy hiểm đó. Ba em đang trong tình trạng kiệt sức vì thiếu dinh dưỡng sau 9 ngày mắc kẹt trong hang động. Lực lượng hải quân Thái Lan SEAL đã bắt đầu phải bơm khí ô-xy vào trong hang.

Tình nguyện viên bất cẩn bơm ngược nước vào hang đội bóng Thái Lan mắc kẹt
Các cậu bé được điều trị y tế ngay trong hang. (Ảnh: Reuters)

Quân đội Thái Lan đang tập trung vào một phương án khác để giải cứu đội bóng: khoan xuyên núi tới nơi đội bóng trú ẩn. Đội cứu hộ đang lùng sục phía trên hang để tìm kiếm lối vào có thể dẫn thẳng tới vị trí đội bóng sau khi được các cậu bé kể lại rằng họ nghe thấy tiếng chó sủa, tiếng trẻ em nô đùa. Điều này chứng tỏ phải có lỗ thông lên tới mặt đất.

Thu Hương