Tình báo và truyền thông Mỹ cho rằng Iran đã bắn nhầm chiếc máy bay của Ukraine hôm thứ Tư (8/1) ở gần Tehran, khiến 176 người trên khoang thiệt mạng. 

Tờ New York Times đã đăng video về khoảnh khắc chiếc máy bay của Ukraine bị bắn trúng vài phút sau khi cất cánh từ Tehran:

 

Tình báo Hoa Kỳ đã thu được tín hiệu của một radar đang bật, các nguồn tin cho biết với CBS News. Họ nói các vệ tinh của Mỹ cũng phát hiện hai vụ phóng tên lửa đất đối không xảy ra ngay trước khi máy bay phát nổ.

Các quan chức liên bang đã được thông báo về thông tin tình báo hôm thứ Năm. Một nguồn tin trong cuộc cho biết, dường như các thành phần tên lửa đã được tìm thấy gần nơi xảy ra vụ rơi. Chiếc bay được cho là đã bị bắn nhầm.

Ảnh chụp màn hình từ video của GYE News.

Hãng tin Newsweek thì dẫn một nguồn từ Lầu Năm Góc và từ các quan chức tình báo cao cấp Hoa Kỳ, cũng như từ một quan chức tình báo Iraq, theo đó nói họ tin là chiếc phi cơ Ukraine bị trúng tên lửa Tor do Nga sản xuất.

Ukraine đã nói họ xem xét khả năng một tên lửa bắn hạ máy bay, nhưng phía Iran bác bỏ khả năng này. Vụ máy bay bị bắn hạ xảy ra chỉ vài giờ sau khi Iran phóng tên lửa vào hai căn cứ không quân Hoa Kỳ tại Iraq.