Hôm thứ Hai (24/9), Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ CIA, Gina Haspel, khẳng định một trong những ưu tiên hàng đầu của bà là đầu tư mạnh hơn nữa vào việc thu thập thông tin tình báo của các quốc gia đối thủ cũng như những kẻ Hồi giáo cực đoan, theo AP.

Trong bài phát biểu trước công chúng lần đầu tiên kể từ khi trở thành giám đốc của cơ quan tình báo Hoa Kỳ CIA, bà Haspel cho biết CIA đang triển khai chương trình đào tạo ngoại ngữ để đảm bảo các nhân viên của cơ quan tình báo Mỹ có thể dễ dàng tiếp cận với các nền văn hóa nơi họ làm việc.

Bà Haspel, nữ giám đốc đầu tiên của CIA, nói rằng một trong những ưu tiên khác của bà là tuyển dụng các điệp viên ở mọi giới tính, dân tộc và văn hóa để tăng số lượng nhân viên nằm vùng ở nước ngoài.

Bà cho biết CIA cũng sẽ tăng cường các nỗ lực chống ma tuý ở nước ngoài để ngăn chặn ngay từ đầu âm mưu tuồn loại hàng hóa chết người này vào Hoa Kỳ.

Bà Haspel đã chia sẻ những thông tin này tại nơi bà từng theo học, Đại học Louisville, thuộc tiểu bang Kentucky.

Bà Haspel, sinh năm 1956, được Nghị viện Mỹ phê chuẩn đảm nhận vai trò giám đốc CIA vào tháng 5, thay thế cựu giám đốc Mike Pompeo chuyển sang làm ngoại trưởng Hoa Kỳ. 

Bà Haspel có một quá trình làm việc nhiều năm ở nước ngoài với tư cách người đứng đầu các nhóm điệp viên thực hiện nhiệm vụ thẩm vấn khai thác thông tin. Nữ giám đốc CIA từng nhận được rất nhiều bằng khen khi còn hoạt động ở nước ngoài, một trong số đó là huân chương Trí tuệ được Tổng thống Bush trao tặng, ghi nhận những nỗ lực trong hoạt động chống khủng bố của bà.

Đăng Huy

Từ Khóa: