Tờ US News dẫn tin tình báo Hoa Kỳ cho biết, một tướng Trung Quốc đã ra lệnh cho cấp dưới tấn công lính Ấn Độ tại thung lũng Galwan hôm 15/6, dẫn đến một cuộc đụng độ dữ dội khiến hàng chục người thiệt mạng.

Nguồn tin cho biết, tướng Triệu Tông Kỳ (Zhao Zongqi), tư lệnh Chiến khu miền Tây thuộc quân đội Trung Quốc đã phê chuẩn kế hoạch tấn công tại khu vực tranh chấp trên Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) ở phía bắc Ấn Độ và tây nam Trung Quốc.

Theo nguồn tin này, ông Triệu có quan điểm rằng Trung Quốc không được tỏ ra yếu đuối để tránh bị chèn ép từ Mỹ và các đồng minh của Mỹ, trong đó có Ấn Độ. Ông Triệu coi cuộc đụng độ vào tuần trước là cách Trung Quốc “dạy cho Ấn Độ một bài học”. Nguồn tin cho biết ông Triệu cũng là người phụ trách trong các cuộc đụng độ trước đó với Ấn Độ.

Thông tin tình báo Mỹ trái ngược hẳn với những tuyên bố của chính quyền Trung Quốc về vụ việc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 19/6 đổ lỗi rằng Ấn Độ đã khiêu khích và xâm phạm lãnh thổ của Trung Quốc. Trong khi đó, tình báo Mỹ cho rằng vụ xung đột ác liệt hôm 15/6 không phải là sự cố vượt khỏi tầm kiểm soát như các vụ đụng độ trước đây, mà dường như là một kế hoạch của Bắc Kinh nhằm gửi một thông điệp răn đe đến Ấn Độ.

Tuy nhiên, kế hoạch đó dường như phản tác dụng, vì vụ việc đã gây ra làn sóng phẫn nộ trên toàn Ấn Độ suốt 1 tuần sau đó. Những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm khiến Ấn Độ “biết điều” hơn trong các cuộc đàm phán tương lai không chỉ vô ích, mà còn đẩy Ấn Độ đến gần hơn với Mỹ.

Trong nhiều tháng qua, Mỹ đã gây áp lực cho Ấn Độ hủy bỏ kế hoạch hợp tác với tập đoàn Huawei, gã công nghệ khổng lồ Trung Quốc, trong việc xây dựng mạng 5G. Sau sự cố đầu tuần trước, nhiều người dân Ấn Độ đã xóa ứng dụng mạng xã hội TikTok và phá hủy các điện thoại được sản xuất tại Trung Quốc.

“Những điều này trái ngược với những gì Trung Quốc muốn”, nguồn tin nói. “Đây không phải là một chiến thắng cho quân đội Trung Quốc”.

Các quan chức quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã có cuộc gặp gỡ nhiều giờ vào hôm 22/6 để đàm phán về vụ việc. Hiện vẫn chưa rõ vai trò của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong vụ xung đột dữ dội tuần trước, mặc dù giới phân tích am hiểu cách Trung Quốc ra quyết định nói rằng ông Tập gần như chắc chắn biết về kế hoạch trên.

Những tháng gần đây, quân đội hai nước tập trung lực lượng dọc theo Đường Kiểm soát Thực tế tại khu vực Ladakh do Ấn Độ kiểm soát và Aksai Chin do Trung Quốc kiểm soát, gây ra mối lo ngại về sự leo thang căng thẳng giữa hai bên. Công ty tình báo địa lý tư nhân Hawkeye 360 tuần trước công bố hình ảnh vệ tinh hồi cuối tháng 5 cho thấy Trung Quốc điều xe thiết giáp chở quân và pháo tự hành lên biên giới.

Các nhà phân tích bình luận rõ ràng vụ việc đã không xảy ra như Trung Quốc mong muốn. Hoa Kỳ cho rằng ông Triệu Tông Kỳ đã tổ chức lễ truy điệu cho những binh lính đã thiệt mạng trong vụ đụng độ, nhưng truyền thông nhà nước không đưa tin. Thay vào đó, các kênh truyền thông đã xóa các bài đăng đề cập đến “thất bại” và “sỉ nhục” khi mô tả những binh lính Trung Quốc đã chết hoặc bị thương.

Hoa Kỳ vẫn giữ im lặng về vụ xung đột, có khả năng chính quyền Trump tin rằng Ấn Độ và các nguồn lực kinh tế lớn của nước này đang ngày càng chuyển hướng về Mỹ.

Ngoại trưởng Mike Pompeo tối 18/5 đăng trên Twitter: “Chúng tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới người dân Ấn Độ vì những người đã ngã xuống trong vụ xung đột gần đây với Trung Quốc”.

Các phóng viên đã hỏi Tổng thống Donald Trump về vụ việc ngay trước khi ông rời Washington vào chiều thứ Bảy (20/6) để tổ chức một cuộc mít tinh ở Tulsa, Oklahoma.

“Đó là một tình huống rất căng thẳng. Chúng tôi đang thảo luận với Ấn Độ. Chúng tôi đang thảo luận với Trung Quốc. Họ gặp vấn đề lớn ở đó”, ông Trump đáp. “Họ xung đột với nhau, và chúng tôi sẽ xem điều gì sẽ xảy ra. Chúng tôi sẽ cố gắng giúp họ”.

Theo US News
Hải Lam dịch và biên tập