Thông tin trao đổi của các thành viên trong nhóm chuyển giao của Tổng thống Trump đã bị giới tình báo Mỹ ‘tình cờ thu thập’ sau cuộc bầu cử hồi tháng 11.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Devin Nunes nói với các phóng viên hôm 22/3: “Gần đây tôi đã xác nhận các trường hợp cộng đồng tình báo vô tình thu thập thông tin về các công dân Hoa Kỳ tham gia vào quá trình chuyển giao của Tổng thống Trump”.

Nghị sỹ Nunes (Đảng Cộng hòa, bang California) nói thêm rằng ông không biết liệu các cuộc trao đổi của Tổng thống Trump có bị giám sát hay không, nhưng ông nói rằng điều đó là có thể, theo Fox News.

Ông Nunes cho biết ông đã báo cáo Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan trước đó trong ngày 22/3. Ông cũng đã thông báo tới Tổng thống Trump, nói rằng một số việc thu thập thông tin là “không thích hợp”.

tình báo
Ông Devin Nunes, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ (Ảnh: Getty)

Ông Nunes nói rằng việc thu thập thông tin là “hoạt động thu thập thông tin tình báo nước ngoài hợp pháp” tuân theo Đạo luật giám sát tình báo nước ngoài (FISA). Tuy nhiên, ông Nunes cho biết danh tính của các nhân viên trong nhóm chuyển giao đã bị tiết lộ và phát tán, đó là điều khiến ông lo ngại, theo CNBC.

Ông Nunes nói rằng ông không biết việc giám sát này có giá trị gì về mặt tình báo nước ngoài và “tại sao người ta cần phải biết về ông Trump và nhóm chuyển giao của ông ấy”.

Theo Fox News, Tổng thống Trump bình luận rằng báo cáo của ông Nunes phần nào đã chứng minh cho tuyên bố trước đó của ông về việc chính quyền Obama nghe lén ông tại Tháp Trump.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: