Gần đây, các quan chức cấp cao của cơ quan tình báo quân đội Hoa Kỳ đã lên tiếng, chỉ trích chính phủ độc tài Trung Quốc, Nga và Iran. 

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình CBS vào ngày 26/2, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA), William Burns, đã chỉ ra rằng ông Tập Cận Bình và quân đội Trung Quốc, những người vốn luôn tự tin vào việc thôn tính Đài Loan, có thể quan ngại về một cuộc xâm lược Đài Loan thành công, bởi vì cuộc chiến ở Ukraina của đồng minh Nga trong năm qua đã quá tồi tệ. 

Ông Burns nói rằng, ông Tập đã chỉ đạo quân đội chuẩn bị xâm lược Đài Loan vào năm 2027, thậm chí sớm hơn, nhưng mục tiêu này không cố định. Hoa Kỳ đánh giá rằng hoạt động của quân đội Nga ở Ukraina đã làm lung lay niềm tin của ĐCSTQ trong việc tấn công Đài Loan, đồng thời, viện trợ của Hoa Kỳ và Châu Âu cho Ukraina đã thể hiện sự đoàn kết của phương Tây, đây cũng là một yếu tố khiến ĐCSTQ phải dè chừng.

Chuyên gia Burns tin rằng không có nhà lãnh đạo nước ngoài nào cẩn thận quan sát kinh nghiệm của tổng thống Putin ở chiến trường Ukraina, và diễn biến của cuộc chiến, hơn ông Tập Cận Bình. “Ông Tập bối rối trước tình hình của cuộc chiến tranh Nga – Ukraina, ngạc nhiên trước thành tích quân sự yếu kém của Matxcova, và ngạc nhiên trước mức độ đoàn kết và ủng hộ Ukraina của phương Tây.”

Tuy nhiên, ông Burns cũng nói rằng, không thể đánh giá thấp tham vọng tấn công Đài Loan bằng vũ lực của ĐCSTQ, vì vậy Hoa Kỳ cần duy trì sự cẩn thận trọng. Ông nhấn mạnh, nếu Bắc Kinh ủng hộ Matxcova thì đó sẽ là một canh bạc rất thiếu khôn ngoan và mạo hiểm. Washington nhất định sẽ ngăn chặn điều này, đồng thời đã nói rõ với ĐCSTQ về hậu quả của việc ủng hộ Nga.

Tiếp theo, người đứng đầu CIA tiết lộ chuyện nội bộ của Nga, cho rằng ông Putin đã “quá tự tin” vào khả năng của quân đội Nga trong việc buộc Ukraina phải khuất phục.

Chuyên gia Burns cho biết, ông đã cảnh báo người đứng đầu cơ quan tình báo đối ngoại Nga, ông Serge Naryshkin, rằng không được khai triển vũ khí hạt nhân ở Ukraina, nhưng tình thế không khả quan. Tổng thống Putin cho rằng thời thế vẫn đứng về phía mình, ông có thể khiến Ukraina và phương Tây mệt mỏi. Nhưng ông Putin đã đánh giá thấp quyết tâm của Hoa Kỳ trong việc hỗ trợ Ukraina. 

Ông Burns chỉ ra rằng: “Sự kiêu ngạo của ông Putin đã đặt Nga vào tình thế hiện tại. Hiện ông Putin nhận ra rằng mình không thể chiến thắng trong một thời gian, nhưng lại không thể để thua cuộc chiến.”

Cuối cùng, người đứng đầu CIA nhắm vào Iran, nói rằng chương trình hạt nhân của nước này đã bị Hoa Kỳ theo dõi chặt chẽ. Các thanh tra viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) phát hiện ra rằng Iran đã làm giàu uranium đến độ tinh khiết 84%. Để sử dụng vào vũ khí, Uranium được làm giàu cần đạt 90% độ tinh khiết. Bất chấp sự phủ nhận mạnh mẽ của Tehran, vụ việc đã khiến ngoại giới kinh ngạc.

Ông Burns cảnh báo rằng Iran vẫn còn một chặng đường dài phía trước về khả năng phát triển vũ khí thực sự, nhưng nước này đang “tăng trưởng với tốc độ đáng báo động” về tiến độ làm giàu uranium và các hệ thống tên lửa có khả năng mang vũ khí hạt nhân”.