Trong một báo cáo ngày 14/2, tình báo Mỹ xác nhận rằng chỉ trong vòng vài năm nữa, Moscow và Bắc Kinh có thể triển khai vũ khí tiêu diệt vệ tinh mới trong một cuộc xung đột trong không gian.

Hai thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ đang theo đuổi thứ vũ khí tiêu diệt vệ tinh như một phương tiện làm suy giảm hiệu lực quân sự của Mỹ và đồng minh. Báo cáo tình báo nhấn mạnh như vậy dựa trên những cơ sở dữ liệu lấy từ FBI, CIA và NSA.

Các vũ khí tiêu diệt vệ tinh, bao gồm cả tên lửa chiến lược, được thiết kế để phá hủy các hệ thống trong không gian. Chúng là một phần tử chính của thứ được biết đến là công nghệ phòng thủ không gian, hoặc phần cứng, phần mềm để tác chiến trên không gian vũ trụ.

“Chúng tôi cho rằng, nếu một cuộc xung đột tương lai xảy ra liên quan đến Nga hoặc Trung Quốc, một trong hai nước này có thể tấn công và hạ các vệ tinh của Mỹ và đồng minh nếu cần. Nga và Trung Quốc đang tiếp tục phóng các vệ tinh thử nghiệm mà thực hiện các hoạt động trên quỹ đạo rất tinh vi, ít nhất một vài trong số đó có khả năng phòng thủ không gian.

Vũ khí tiêu diệt vệ tinh không còn là quá mới. Các cường quốc lớn đều nghiên cứu và thử nghiệm loại vũ khí này. Trung Quốc được cho là đã thành công trong chế tạo tên lửa hoặc súng tiêu diệt vệ tinh từ dưới mặt đất.

Vũ Dũng