Nga sẽ trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào các phương tiện quân sự phi truyền thống và nhiều khả năng sẽ dựa vào chúng để đạt được các mục tiêu của mình trong bối cảnh lực lượng thông thường chịu tổn thất đáng kể trong cuộc chiến toàn diện chống lại Ukraina.

Thông tin trên được truyền thông European Pravda đề cập đến một phần mở của một báo cáo thuộc cộng đồng tình báo Hoa Kỳ về các mối đe dọa bên ngoài.

Báo cáo cho biết, “Tổn thất nặng nề đối với lực lượng mặt đất và chi phí quy mô lớn cho các loại đạn dẫn đường chính xác trong cuộc xung đột đã làm suy giảm khả năng thông thường trên bộ và trên không của Mátxcova, đồng thời làm tăng sự phụ thuộc của nước này vào vũ khí hạt nhân.”

Tình báo Mỹ tin rằng sẽ mất nhiều năm để khôi phục lực lượng vũ trang của Nga, vì vậy nước này sẽ trở nên “phụ thuộc nhiều hơn vào năng lực hạt nhân, cũng như không gian mạng”.

Liên quan đến đánh giá tiềm năng hạt nhân của Nga, báo cáo nhấn mạnh rằng đây là nước “lớn nhất và có năng lực nhất” ,nhưng “An ninh vật liệu hạt nhân của Nga vẫn là một mối lo ngại, bất chấp những cải tiến đối với việc bảo vệ, kiểm soát và hạch toán vật liệu tại các địa điểm hạt nhân của Nga kể từ những năm 1990”.

Tình báo Hoa Kỳ tin rằng, “Trong suốt cuộc xâm lược Ukraina, Mátxcova đã tiếp tục cho thấy rằng họ coi năng lực hạt nhân của mình là cần thiết để duy trì khả năng răn đe và đạt được các mục tiêu trong một cuộc xung đột tiềm tàng chống lại Hoa Kỳ và NATO, và họ coi kho vũ khí hạt nhân của mình là người bảo đảm cuối cùng cho Liên bang Nga”.

Bất chấp sự cạn kiệt của quân đội thông thường ở Ukraina, Nga vẫn có khả năng triển khai lực lượng hải quân, oanh tạc cơ tầm xa, lực lượng không quân và bộ binh đa năng nhỏ trên toàn thế giới.