Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) kết luận trong một bản đánh giá bí mật rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 để giúp ông Donald Trump giành chức tổng thống, chứ không phải chỉ nhằm làm suy yếu niềm tin vào hệ thống bầu cử của Hoa Kỳ, Washington Post đưa tin.

Các quan chức Mỹ cho biết các cơ quan tình báo đã xác định được một số cá nhân có liên hệ với chính phủ Nga và cung cấp cho WikiLeaks hàng ngàn email bị lấy cắp từ Ủy ban Quốc gia của Đảng Dân chủ và những người khác, trong đó bao gồm chủ tịch chiến dịch của bà Hillary Clinton.

Họ mô tả những người này là các nhân vật được biết đến trong cộng đồng tình báo và thuộc một phần của hoạt động quy mô lớn hơn của Nga nhằm hỗ trợ ông Trump và tổn hại cơ hội của bà Clinton.

Nhóm chuyển giao của ông Trump đã bác bỏ nhận định của CIA trong một tuyên bố ngắn vào tối 9/12.

“Đây cũng là những người từng nói Saddam Hussein có vũ khí hủy diệt hàng loạt. Cuộc bầu cử đã kết thúc cách đây từ lâu với một trong những chiến thắng Cử tri đoàn lớn nhất trong lịch sử. Giờ là lúc tiến tiếp và ‘Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”, bản tuyên bố viết.

Tổng thống đắc cử Trump tới nay liên tục bác bỏ những phát hiện của cộng đồng tình báo về việc Nga tấn công mạng.

“Tôi không tin rằng họ đã can thiệp” vào cuộc bầu cử, ông nói với tạp chí Time cách đây vài ngày. Cuộc tấn công “có thể là từ Nga. Nó có thể là từ Trung Quốc. Và nó cũng có thể là từ một anh chàng nào đó tại nhà anh ta ở New Jersey.”

Cũng vào hôm 9/12, Tổng thống Obama đã ra lệnh xem xét các cuộc tấn công nước ngoài, trong đó có Nga, nhằm can thiệp vào quá trình bầu cử của Hoa Kỳ.

Mai Lan

Xem thêm: