Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Mỹ (NCSC) vừa công bố một báo cáo tình báo trong đó kết luận rằng cả Trung Quốc, Nga và Iran đều đang tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ theo những cách khác nhau, theo Breit Bart.

Báo cáo ra ngày 7/8 kết luận rằng chính quyền của ĐCSTQ muốn Tổng thống Donald Trump thất cử trong cuộc bỏ phiếu diễn ra vào tháng 11 tới.

“Chúng tôi đánh giá rằng Trung Quốc không muốn Tổng thống Trump – người mà Bắc Kinh coi là khó lường – tái đắc cử”, Giám đốc NCSC William Evanina viết trong báo cáo.

Ông Evanina cho biết Trung Quốc đã và đang tăng cường nỗ lực tạo ảnh hưởng lên cuộc bầu cử của Mỹ, trong đó có việc định hình môi trường chính sách ở Mỹ, gây áp lực đối với các nhân vật chính trị mà Bắc Kinh coi là đi ngược với lợi ích của Trung Quốc, đồng thời làm chệch hướng và chống lại những lời chỉ trích về Trung Quốc.

Cách ĐCSTQ chống Trump đã được bộc lộ rõ. Chính quyền Bắc Kinh chỉ trích ông Trump về những chuyện như cách ông xử lý đại dịch virus Vũ Hán, việc Mỹ đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston và lập trường của chính quyền Trump về các hành động của Trung Quốc đối với Hong Kong và Biển Đông.

“Bắc Kinh nhận thấy những nỗ lực đó có thể tác động tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ”, ông Evanina nói.

Cũng theo báo cáo, giới tình báo Mỹ phát hiện rằng Nga cũng đang can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ khi tìm cách bôi nhọ ông Joe Biden, ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ.

Đây là điều dễ hiểu vì chính quyền Moscow đã từng công khai chỉ trích ông Biden, vì ông này ủng hộ Ukraine và phe đối lập chống Tổng thống Putin ở Nga, trong thời gian ông Biden còn làm phó tổng thống trong chính quyền Obama.

Báo cáo cho biết thêm, một nghị sĩ thân Nga của Ukraine đang lan truyền các cáo buộc về tham nhũng của ông Biden và Đảng Dân chủ của ông. Trong khi đó, một số nhân vật có quan hệ với Điện Kremlin lại đang tìm cách ủng hộ chiến dịch tái tranh cử của ông Trump trên mạng xã hội và truyền hình Nga.

Ngoài ra, báo cáo của Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Mỹ còn tiết lộ rằng chính quyền Iran cũng đang tìm cách “phá hoại” thể chế của Mỹ và gây tổn thất cho ông Trump nhằm “chia rẽ” người dân Mỹ trước cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào cuối năm nay. Chiến lược Iran đang sử dụng là tung tin giả và những thông tin có nội dung chống Mỹ trên mạng xã hội.