Các quan chức Mỹ cho biết có thông tin tình báo bí mật cho rằng Trung Quốc có kế hoạch thiết lập một căn cứ quân sự thường trực ở nước Cộng hòa Guinea Xích Đạo, một quốc gia châu Phi nhỏ bé trên bờ biển Đại Tây Dương, theo Epoch Times.

Tờ Wall Street Journal đưa tin, các quan chức Mỹ từ chối tiết lộ chi tiết về thông tin tình báo này. Nhưng họ nói rằng những báo cáo này làm dấy lên lo ngại rằng Trung Quốc sẽ có thể vũ trang và trang bị các tàu chiến trên khắp bờ biển phía đông của Hoa Kỳ.

Jon Finer, phó cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, đã đến thăm nước Cộng hòa Guinea Xích Đạo vào tháng 10 năm nay với nhiệm vụ thuyết phục nước này từ chối đề nghị của Bắc Kinh.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Biden cho biết: “Là một phần trong nỗ lực ngoại giao của chúng tôi nhằm giải quyết các vấn đề an ninh hàng hải, chúng tôi đã nói rõ với Cộng hòa Guinea Xích Đạo rằng các bước đi tiềm năng nhất định liên quan đến các hoạt động của [Trung Quốc] ở đó sẽ làm dấy lên lo ngại về an ninh quốc gia”.

Tướng Stephen Townsend, Tư lệnh Bộ chỉ huy châu Phi của Hoa Kỳ, đã phát biểu tại Thượng viện vào tháng 4 rằng “mối đe dọa đáng kể nhất” từ Trung Quốc sẽ là họ có “một cơ sở hải quân quân sự trên bờ biển Đại Tây Dương của châu Phi”. “Ý nghĩa của việc sử dụng quân sự không chỉ là một nơi mà họ có thể ghé cảng, lấy xăng dầu và hàng tạp hóa. Tôi đang nói về một cảng nơi họ có thể tái trang bị đạn dược và sửa chữa tàu hải quân”.

Nước Cộng hoà Guinea Xích đạo có dân số 1,4 triệu người, từng là thuộc địa của Tây Ban Nha và giành được độc lập vào năm 1968. Thủ đô Malabo nằm trên đảo Bioko, trong khi Bata, thành phố lớn nhất trong khu vực đất liền của đất nước, nằm giữa Gabon và Cameroon.

Trên quy mô toàn cầu, Hoa Kỳ cho thấy họ đang cố gắng ngăn cản Trung Quốc (ĐCSTQ) xây dựng các căn cứ quân sự mới ở nước ngoài, điều mà họ đã làm được ở Campuchia hay Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Vào mùa xuân năm nay, các quan chức tình báo Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng ĐCSTQ đang xây dựng một căn cứ quân sự bí mật tại một cảng thương mại do Trung Quốc điều hành ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Chính phủ Biden đã thuyết phục các nhà chức trách UAE ngừng xây dựng, ít nhất là tạm thời.