Tình báo Hàn Quốc bác bỏ suy đoán lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đau yếu và phải phẫu thuật tim, nhấn mạnh rằng ông Kim vẫn chỉ đạo chính quyền như thường lệ.

Hãng tin Yonhap ngày 6/5 trích dẫn Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) trong một cuộc họp kín với các nhà lập pháp, cho biết, trong năm nay ông Kim Jong Un xuất hiện trước công chúng 17 lần, ít nhất từ trước đến nay.

NIS cho biết, ông Kim không gặp vấn đề sức khỏe liên quan đến tim mạch, đề cập lời giải thích của các chuyên gia rằng, một thủ thuật y tế nhỏ cũng sẽ mất bốn đến năm tuần để hồi phục.

Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết, với số lần hoạt động công khai của ông Kim trong năm nay đã cho thấy mức giảm trung bình 66% so với 50 lần xuất hiện công khai của ông trong những năm trước. Theo cơ quan này: “Ngay cả khi ông Kim không xuất hiện trước công chúng, ông ấy vẫn giải quyết các vấn đề nhà nước như thường lệ”.

NIS không loại trừ nhiều khả năng dịch virus corona bùng phát ở Triều Tiên.

Mặc dù Bình Nhưỡng tuyên bố rằng không có ca lây nhiễm virus nào, nhưng họ đã tăng cường các nỗ lực phòng ngừa bằng cách thắt chặt biên giới của họ với Trung Quốc.

Yonhap dẫn báo cáo của NIS cho biết, những khó khăn kinh tế của Triều Tiên thêm phần gay go, giá của gia vị và đường tăng vọt, người dân Triều Tiên đã tích trữ nhu yếu phẩm thông dụng hàng ngày.

Đồng thời, NIS cho biết, họ không phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào cho thấy Triều Tiên nối lại hoạt động của tổ hợp hạt nhân Yongbyon kể từ khi cơ sở này bị ngừng từ cuối năm 2018.

Theo báo cáo của NIS: “Cũng không có chuyển động đặc biệt nào trong khu vực thử hạt nhân (hiện đã bị phá hủy) Punggyeri hoặc địa điểm phóng tên lửa Dongchang-ri”.

NIS nhấn mạnh, Triều Tiên đã khôi phục việc sử dụng đồng USD là tiền tệ thanh toán quốc tế thay vì đồng euro như trước đó.

Từ Khóa: